MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Triển vọng tích cực cho việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam

05/09/2023

Việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam sẽ có triển vọng tích cực trong thời gian tới khi đã có những nỗ lực để cải thiện niềm tin của các nhà đầu tư vào Việt Nam, theo lời của ông Đỗ Nhật Hoàng, Giám đốc Cơ quan Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam.

Ngoài ổn định về mặt chính trị và xã hội, Việt Nam đang nỗ lực lớn để cải thiện môi trường đầu tư của mình và tiếp tục hoàn thiện ba “đột phá chiến lược” về chính trị, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, ông nói.

Việt Nam cũng đã tổ chức các cuộc đối thoại chính sách, hỗ trợ các nhà đầu tư vượt qua khó khăn và tạo điều kiện để đón nhận các nhà đầu tư, bao gồm đất đai, năng lượng, nguồn nhân lực chất lượng cao và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ông Hoàng cho biết rằng điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là nguồn nhân lực, và Việt Nam đang phát triển các chương trình đào tạo để cải thiện kỹ năng kỹ thuật và năng suất lao động của nguồn nhân lực. Đặc biệt, quốc gia đang tập trung hơn vào đào tạo dựa trên nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp.

Ông Đỗ Nhật Hoàng – Giám đốc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. (Ảnh: MPI)

“Rất nhiều tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao kết quả và triển vọng của sự phát triển kinh tế của Việt Nam”, ông Hoàng nói.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vào năm 2022 với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, 60% các doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong vòng một hoặc hai năm tới, tỷ lệ cao nhất trong ASEAN.

Họ cũng nói rằng Việt Nam có lợi thế về tiềm năng tăng trưởng cao, và doanh nghiệp có thể tăng doanh thu bằng cách mở rộng thị trường và tăng xuất khẩu.

Trong khi đó, theo cuộc khảo sát vào tháng 1 năm 2023 về môi trường kinh doanh của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Việt Nam là một trong năm điểm đến đầu tư hàng đầu trên toàn cầu.

Gần đây, theo World Happiness Report, Việt Nam đã tăng 12 vị trí, xếp hạng 65 trong số 137 quốc gia.

“Những điều này là bằng chứng rõ ràng cho sự ủng hộ và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với Việt Nam trong những năm gần đây,” ông Hoàng nói.

Đặc biệt, sau một thời gian giảm sút, sự thu hút FDI của Việt Nam đã tăng vào tháng 7 nhờ vào các giải pháp linh hoạt kịp thời của Chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trong bảy tháng qua, một số chỉ số kinh tế đã có dấu hiệu tích cực như tổng vốn đăng ký mới, vốn điều chỉnh và vốn góp từ các nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022. Có 1.627 dự án mới, tăng 75,5% so với cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký gần 7,94 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ.

Ông Hoàng nói rằng Việt Nam đang nhắm mục tiêu thu hút đầu tư một cách chọn lọc và cải thiện công tác quảng bá đầu tư trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế số, kinh tế xanh, đổi mới và năng lượng tái tạo.

Ông cũng thêm rằng cơ quan của ông sẽ hợp tác với các tổ chức quốc tế để lựa chọn các tập đoàn tiềm năng có khả năng tài chính và quản lý hiện đại.

Theo: Vietnamplus

Share this post

Must Read

You may be interested in

13/09/2023
Apple hoàn tất chuyển 11 nhà máy sản xuất sang Việt Nam
Theo ông Nguyễn Thắng Vượng, Vụ thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công...
05/09/2023
Triển vọng tích cực cho việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam
Việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam sẽ có triển vọng tích cực...
31/08/2023
Nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ có tăng trưởng mạnh mẽ trong hai năm tới
Ngân hàng Thế giới dự báo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7%...
16/08/2023
VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ
VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành...
20/07/2023
Việt Nam thu hút hơn 13,4 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm
Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã thu hút được tổng vốn đầu tư trực...
20/07/2023
Quảng Ninh chào đón thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào ngành sản xuất, chế tạo
Trong hai tuần qua, Khu công nghiệp Sông Khoai do Tập đoàn Armata đầu tư tại Khu...
23/06/2023
Hội Thảo Chuyên Đề: Ứng Dụng Của Công Nghệ Laser Trong Ngành Cơ Khí Chính xác
Ngày: 06/07/2023 Thời gian: 14h00 – 15h40 Địa điểm: Phòng Hội thảo 1,...
20/06/2023
Hội Thảo Chuyên Đề: Công Nghệ CNC Tiên Tiến Trong Thời Đại Tự Động Hóa
Ngày: 06/07/2023 Thời gian: 09h00 – 11h00 Địa điểm: Phòng Hội thảo 2,...
19/06/2023
[Hội Thảo Quốc Tế] Nâng Tầm Công Nghệ Trước Kỉ Nguyên tự động hóa
Ngày: 04/07/2023 Thời gian: 13h30 – 16h30 Địa điểm: Phòng Hội thảo 1,...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN