MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

VSIP phối hợp cùng 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh tại Việt Nam

11/04/2023
VSIP joins hands with 9 Vietnamese provinces to develop smart IPs

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) hôm 25/03/2023 đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với 9 tỉnh thành nhằm phát triển các khu công nghiệp (KCN) thông minh và bền vững…

VSIP là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC, trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh, và Công ty TNHH Phát triển Sembcorp, công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Tập đoàn Sembcorp Industries của Singapore, nhà cung cấp giải pháp đô thị và năng lượng hàng đầu.

Lễ ký kết nằm trong chương trình ‘Bình Dương: Khởi tạo – Kết nối – Tân phát triển’, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và hàng trăm nhà đầu tư.

Đây cũng là sự mở rộng của một MOU rộng lớn hơn giữa Becamex và Sembcorp Development được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới Singapore vào đầu tháng trước.

Các KCN thông minh và bền vững sẽ được xem xét tại 9 tỉnh, bao gồm Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình và Nam Định, dựa trên mô hình VSIP tại Bình Dương .

Phó Thủ tướng đánh giá cao mô hình khu công nghiệp xanh, sự gắn kết phát triển công nghiệp với đô thị, dịch vụ và sự đồng bộ về giao thông, hạ tầng xã hội của tỉnh Bình Dương.

Điều này giúp Bình Dương cùng với TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trụ cột chính của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước và sự phát triển của Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị 9 tỉnh rút kinh nghiệm của Bình Dương trong việc phát triển các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore thời gian tới, nhất là khâu giải phóng mặt bằng để không xảy ra khiếu kiện, khiếu kiện, bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp, nhà nước và người dân địa phương.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với 9 tỉnh, đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp để sớm phát triển các dự án khu công nghiệp.

Hai bên sẽ cùng nhau nghiên cứu việc chuyển đổi từ KCN gắn với đô thị, dịch vụ sang đô thị dịch vụ thông minh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân.

<em>Leaders of Binh Duong Province and nine other provinces and Singaporean partners sign memoranda of understanding to develop more VSIPs in Vietnam. Photo:</em> Ba Son / Tuoi Tre
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và 9 tỉnh khác cùng đối tác Singapore ký biên bản ghi nhớ để phát triển thêm các VSIP tại Việt Nam. Ảnh: Bá Sơn/Tuổi Trẻ

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Khải cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm Khu VSIP 1 tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là VSIP đầu tiên được phát triển vào năm 1996 và có diện tích 500 ha.

Tháng trước, VSIP đã được chính phủ Việt Nam chấp thuận thành lập KCN thứ hai tại tỉnh Nghệ An, hay KCN thứ 13 tại Việt Nam.

Trong số 12 VSIP đang hoạt động, có 3 VSIP ở Bình Dương và các cơ sở còn lại ở Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ngãi và Cần Thơ, cùng các địa phương khác.

Các khu công nghiệp này có tổng diện tích hơn 10.000 ha, đã thu hút khoảng 18,4 tỷ USD vốn đầu tư của 882 nhà đầu tư đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, giải quyết việc làm cho khoảng 288.000 lao động.

<em>Vietnamese Deputy Prime Minister Le Minh Khai (first row, L) and delegates listen to an introduction on the first VSIP in Thuan An City, Binh Duong Province on March 25, 2023. Photo</em>: Q.T. / Tuoi Tre
Phó Thủ tướng Lê Minh Khải (hàng đầu, trái) và các đại biểu nghe giới thiệu về VSIP đầu tiên tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 25/3/2023. Ảnh: Q.T. / Tuổi Trẻ

UBND tỉnh Bình Dương hôm thứ Bảy cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Trong năm tính đến ngày 15/3, tỉnh đã thu hút 437 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nâng tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đến nay lên 39,7 tỷ USD, rót vào gần 4.100 dự án.

Tỉnh cũng đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong nước như Đèo Cả, Sungroup, FPT để phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch nghỉ dưỡng, chuyển đổi số.

Nguồn: Tuổi Trẻ News

Share this post

Must Read

You may be interested in

18/05/2023
Đơn Vị Trưng Bày 2023
MTA Vietnam 2023 đã mang lại thành công vang dội trong việc kết nối những người...
15/05/2023
[Hội thảo] Đo lường trong công nghiệp
Thời gian: 05/07/2023 I 09:00 – 12:00 Địa điểm: Phòng Hội thảo 1, Khu vực...
19/04/2023
Ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
(TCCT) Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ ngành Công thương TP. Hồ...
19/04/2023
VINRA – MTA VIETNAM
CHÍNH THỨC RA MẮT KHU TRƯNG BÀY TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ROBOT TRONG KHUÔN KHỔ...
14/04/2023
Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc quay trở lại Việt Nam
Torres của KG Mobility được trưng bày tại triển lãm ở Hàn Quốc. Ảnh được...
14/04/2023
Cần phải có những chính sách đột phá để đạt kế hoạch 1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025
Nghị quyết của Chính phủ ban hành ngày 31/3 về việc thực hiện Nghị quyết...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN