MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Tiềm năng to lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

11/04/2023

Ông Filippo Bortoletti, Giám đốc Quốc gia của Dezan Shira & Associates Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong các ngành công nghiệp hỗ trợ có thể hưởng lợi từ các tập đoàn đa quốc gia của Trung Quốc và các chiến lược kinh doanh liên quan đến Việt Nam của họ.

Tremendous potential in Vietnam's supporting industries hinh anh 1

Trong bài viết gần đây đăng trên Vietnam Briefing, Bortoletti cho biết trong 15 năm qua, Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều thay đổi, từ sự bùng nổ sản xuất cho đến việc chứng kiến lĩnh vực khởi nghiệp mới nổi sôi động giành được chỗ đứng.

Sự xuất hiện của mô hình “Trung Quốc + 1” đã chứng kiến các chiến lược tái cấu trúc chuỗi cung ứng và đa dạng hóa rủi ro được triển khai trên quy mô lớn. Trong khi đó, Việt Nam cũng đã mở cửa cho đầu tư nước ngoài nhiều hơn, từ đó tận dụng những xu hướng này để chuyển mình thành một trung tâm sản xuất của khu vực, ông viết.

Theo ông, trong khi xu hướng  “Trung Quốc + 1” đã thúc đẩy các tập đoàn lớn như Samsung và Nike chuyển hoạt động sang Việt Nam, thì động thái của các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại ít được công nhận rộng rãi hơn.

Thường đi theo các khách hàng đa quốc gia hàng đầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ này cũng bị thu hút đến Việt Nam nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi tại đây.

Mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ này có thể không hoạt động trong những ngành hấp dẫn như điện thoại di động và máy tính xách tay, nhưng họ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ nền kinh tế nào, kể cả Việt Nam. Trên thực tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và cung cấp đào tạo kỹ năng thậm chí còn rộng hơn so với các tổ chức lớn hơn cung cấp, nhấn mạnh tầm quan trọng của họ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hoạt động trong một lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành sản xuất Việt Nam: công nghiệp hỗ trợ. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thừa nhận tầm quan trọng của việc không chỉ là một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn là một phần quan trọng của các cấu trúc ngày càng phức tạp này.

Theo hướng này, Chính phủ đã ban hành các chính sách giảm thuế và ưu đãi cho các ngành công nghiệp hỗ trợ muốn thành lập tại Việt Nam.

Ông cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dù là doanh nghiệp mới gia nhập khu vực hay đang đi theo con đường đã được vạch sẵn từ Trung Quốc vào Việt Nam, đều sẽ được hưởng lợi đáng kể từ việc tận dụng các ưu đãi này.

Ông còn chia sẻ, Việt Nam đang tiến tới phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ và chuỗi cung ứng trong nước dài hơn còn chậm. Vào năm 2022, tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam chỉ đạt khoảng 36%, bằng một phần nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh chính là Ấn Độ và Trung Quốc. Nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm cách đa dạng hóa tại Việt Nam, đây chỉ là một thách thức nhỏ.

Việt Nam đã trở thành một bên tham gia hội nhập cao ở châu Á trong những năm gần đây, một phần nhờ vào việc tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do. Việt Nam đã ký kết các hiệp định với các nước láng giềng Đông Nam Á cũng như các thỏa thuận song phương và đa phương với các nước trên thế giới, giúp tạo thuận lợi cho thương mại và dòng đầu tư trong và ngoài khu vực.

Do đó, việc tìm nguồn cung ứng linh kiện và vận chuyển chúng đến Việt Nam để lắp ráp, hoặc vận chuyển các bộ phận và linh kiện từ Việt Nam đi nơi khác để lắp ráp ngày càng trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Hơn nữa, có động lực cho sự thay đổi trên toàn bộ nền kinh tế.

Các diễn đàn, hội thảo quảng bá Việt Nam là điểm đến của ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng trở nên phổ biến. Các vấn đề đối với sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cũng là trọng tâm tại các sự kiện này.

Một số nhà sản xuất lớn đang mở rộng dấu ấn của ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Chẳng hạn, Samsung đã mở trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 200 triệu USD tại Hà Nội.

Với đường bờ biển rộng lớn nối đất nước đang phát triển thông qua một loạt các cảng với phần còn lại của thế giới, Việt Nam nằm ở một vị trí rất thuận tiện. Đó không chỉ là quyền truy cập Thái Bình Dương.

Một trong những nước láng giềng phía nam của Trung Quốc, Việt Nam với tư cách là điểm đến cộng một của Trung Quốc là một lựa chọn tuyệt vời. Các linh kiện và bộ phận của nhiều nhà sản xuất đã được đưa qua biên giới, theo cả hai hướng, mỗi ngày với giá trị hàng trăm triệu đô la.

Tác giả kết luận, hiện nay, tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là rất lớn, đặc biệt là ở Việt Nam./.

Nguồn: Việt Nam Plus

Share this post

Must Read

You may be interested in

18/05/2023
Đơn Vị Trưng Bày 2023
MTA Vietnam 2023 đã mang lại thành công vang dội trong việc kết nối những người...
15/05/2023
[Hội thảo] Đo lường trong công nghiệp
Thời gian: 05/07/2023 I 09:00 – 12:00 Địa điểm: Phòng Hội thảo 1, Khu vực...
19/04/2023
Ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
(TCCT) Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ ngành Công thương TP. Hồ...
19/04/2023
VINRA – MTA VIETNAM
CHÍNH THỨC RA MẮT KHU TRƯNG BÀY TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ROBOT TRONG KHUÔN KHỔ...
14/04/2023
Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc quay trở lại Việt Nam
Torres của KG Mobility được trưng bày tại triển lãm ở Hàn Quốc. Ảnh được...
14/04/2023
Cần phải có những chính sách đột phá để đạt kế hoạch 1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025
Nghị quyết của Chính phủ ban hành ngày 31/3 về việc thực hiện Nghị quyết...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN