MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước

17/03/2023

Các chuyên gia đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và thực hiện các cải cách cần thiết để biến khu vực Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của đất nước.

Các diễn giả tại hội thảo về phát triển vùng Đông Nam Bộ tại TP HCM hôm thứ Sáu. Ảnh tuoitre.vn

TP.HCM – Các chuyên gia kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và thực hiện các cải cách cần thiết để đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại hội thảo hôm thứ Sáu, GS.TS Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết vùng Đông Nam Bộ gồm TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, và Tây Ninh, đã đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ông nói, nó đã đóng góp hơn 30% GDP của đất nước và 45% doanh thu nhà nước mặc dù nó chỉ có 23% dân số. Tuy nhiên, khu vực này đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng giao thông, chưa được phát triển, khiến chi phí vận chuyển hàng hóa cao, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

Theo ông, đây là khu vực đô thị hóa và kinh tế sôi động nhất của đất nước. TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nói riêng, nơi có 40% lao động nhập cư, đang phải đối mặt với những thách thức lớn về hạ tầng xã hội và đô thị.

Theo kế hoạch đến năm 2030, khu vực này sẽ có 970 km đường cao tốc, nhưng hiện chỉ có 10% trong số đó do thiếu đầu tư công và những thách thức trong thu hồi đất.

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á, cho biết: “Khu vực này có nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn, nhưng đang có dấu hiệu chững lại do các nút thắt cổ chai”.

Khu vực này thiếu lao động lành nghề.

Ông chỉ ra rằng hoạt động R&D vẫn còn khiêm tốn so với quy mô của nền kinh tế.

Ông nói, tài trợ công bị hạn chế. “Các vấn đề quản trị khu vực cũng là một vấn đề lớn.”

Một vấn đề khác là trong khi khu vực này đóng góp rất lớn vào nguồn thu của Chính phủ, thì chi tiêu bình quân đầu người ở đây thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước.

Kiến nghị

Các chuyên gia kêu gọi khu vực tiếp tục tái cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh kết nối, thúc đẩy khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ưu tiên ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối kinh tế, xử lý yếu kém trong lĩnh vực y tế, giải ngân đầu tư công, thúc đẩy các chương trình phục hồi kinh tế – xã hội của khu vực.

Các đại biểu cho rằng Chính phủ cần thiết lập cơ chế hợp tác vùng với chức năng, vai trò được nâng cao để lập kế hoạch và điều phối các chương trình, dự án đa ngành trên quy mô vùng.

Giáo sư Tiến sĩ Võ Thanh Thu của Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết điều quan trọng là phải có chính sách tiền lương tốt hơn để thu hút nhân tài và hoàn thiện các cơ chế chính sách để thúc đẩy R&D. Bà cho rằng, vùng cũng cần quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, củng cố an ninh quốc phòng.

Hội thảo là một phần của các hoạt động nhằm thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị ban hành năm ngoái. Đến năm 2030, vùng trở thành khu vực phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, là mũi nhọn tăng trưởng của cả nước, là một trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới, hậu cần và công nghiệp công nghệ cao và hướng tới trở thành một trung tâm tài chính quốc tế cho khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Sự kiện do trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức. Nhân dịp này, trường đã ra mắt Viện Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển Vùng nhằm thực hiện các nghiên cứu ứng dụng và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, khởi động chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho TP.HCM và 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ nhằm cung cấp cán bộ quản lý cấp cao cho vùng.

Theo: Vietnam News

Share this post

Must Read

You may be interested in

17/03/2023
Các hãng xe giúp khách trả phí để kích cầu
Toyota Corolla Cross tại một đại lý ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Phạm Trung Các nhà...
17/03/2023
Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
Các chuyên gia đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng giao...
17/03/2023
Cải cách môi trường kinh doanh là trợ thủ đắc lực nhất cho doanh nghiệp
Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê, Tổng cục Thống kê cho rằng,...
17/03/2023
Tiềm năng và cơ hội để Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới
Các số liệu thống kê cho thấy đã có những vụ dịch chuyển sản xuất sang...
10/03/2023
Trung tâm công nghiệp phụ trợ mới, chờ sự bứt phá trong 2023
(VNF) – Khu vực Nam Trung Bộ đã và đang trở thành trung tâm mới của các...
10/03/2023
MERCEDES MẠNH TAY ĐẦU TƯ HÀNG TỶ USD TÍCH HỢP CẢM BIẾN LIDAR CHO NHIỀU MẪU XE TRONG 10 NĂM TỚI
Nhà sản xuất Mercedes-Benz vừa tuyên bố về kế hoạch tích hợp hàng triệu...
10/03/2023
Chuyển giao thành công hệ thống phân loại tự động tích hợp camera AI
Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu và chuyển giao thành...
10/03/2023
Diễn đàn xây dựng nền công nghiệp tự chủ: vươn lên như diều gặp gió
Trong lúc nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cho công nhân nghỉ việc thì nhiều...
17/02/2023
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh nhịp độ sản xuất
Ngay từ đầu năm 2023, khối doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn...
17/02/2023
Phát huy vai trò tự động hóa sản xuất trong doanh nghiệp
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN