MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Diễn đàn xây dựng nền công nghiệp tự chủ: vươn lên như diều gặp gió

10/03/2023

Trong lúc nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cho công nhân nghỉ việc thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong mảng công nghiệp hỗ trợ sau thời gian vất vả đầu tư nay “bội thu” đơn hàng, tăng tốc đầu tư nhà máy để chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Nguyễn Ngô Long bên dây chuyền cung cấp phụ tùng cho hơn 20 đối tác - Ảnh: C.T.
Ông Nguyễn Ngô Long bên dây chuyền cung cấp phụ tùng cho hơn 20 đối tác – Ảnh: C.T.

Nhiều chủ doanh nghiệp (DN) cho rằng trong bối cảnh đặc biệt thách thức hiện nay mới thấy mình thật may mắn khi chọn con đường “thắt lưng buộc bụng”, dồn lực vào sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn về vốn và lãi suất cao đang thách thức họ.

Vươn lên từ thị trường ngách

Nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng thay thế của ông Nguyễn Ngô Long (quận 9, TP.HCM) hiện hoạt động “full công suất” với những đơn hàng của DN có vốn nước ngoài (FDI) đặt hàng. Làm chủ tịch Công ty TNHH cơ khí Nhật Long tròn hơn 24 năm, ông Long trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc với lĩnh vực cơ khí để từng bước thâm nhập sâu hơn vào các DN lớn để cung cấp phụ tùng.

Theo ông Long, cơ khí là lĩnh vực có độ chính xác cao, thâm dụng vốn, biên lợi nhuận thấp nên nhiều người chạy theo hướng xuất khẩu. Ông lại chọn ngách khác: đầu tư máy móc để sản xuất phụ tùng cung cấp ngược lại cho các DN có dây chuyền sản xuất lớn.

Ông kể: Hai năm dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng, vật tư linh kiện phụ tùng gặp rất nhiều khó khăn thì công ty của ông “gặp thời” phất lên. Việc nhập khẩu khá lâu trong khi công ty Việt Nam vẫn đủ khả năng sản xuất theo yêu cầu với chất lượng, giá rẻ hơn nên từng bước được tin tưởng đặt hàng. Hiện Nhật Long đang có 20 đối tác đặt sản xuất, trong đó có công ty từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

“Để họ chọn mình cũng rất khó khăn. Tới kiểm tra nhà máy, gửi mẫu qua lại mới được. Tôi đang nghe ngóng, thăm dò kỹ thị trường và chính sách trước khi quyết định đầu tư thêm 1 triệu USD để nâng cấp máy móc” – ông Long nói.

Những ngày đầu năm 2023, trong lúc ngành bất động sản than khó bán hàng, ngành nghề khác cũng chật vật tái cơ cấu, nhưng với nhiều DN ngành sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ, đơn hàng vẫn đều.

Giám đốc một công ty sản xuất tay nắm cửa dòng xe Fortuner của Toyota có trụ sở tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (TP.HCM) cho biết đang cố gắng tăng thêm trang thiết bị máy móc để làm thêm nhiều sản phẩm mới. Dù chưa tiết lộ các sản phẩm tiếp theo được đối tác đặt hàng nhưng vị này tự tin rằng sẽ có những “khí thế” mới. Để có được sự thoải mái như hiện nay, vị này cho biết đã trải qua nhiều khâu “kèm cặp” của Toyota khi bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp theo tiêu chuẩn thế giới. Công ty này nỗ lực chứng tỏ mình và được chọn đào tạo, phát triển về máy móc, quản trị… để từ đó trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của thương hiệu ô tô toàn cầu. Ngoài ra, công ty còn thiết kế và chế tạo khuôn mẫu, khuôn mẫu ép nhựa linh kiện ngành ô tô, xe máy, điện tử và điện máy gia dụng, hàng gia dụng cao cấp…

Đừng để tinh thần công nghiệp dần nguội lạnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều DN công nghiệp hỗ trợ cho biết với các khoản vay ngân hàng để đầu tư máy móc, mở rộng nhà xưởng “đón sóng” các đơn hàng thì nay bất ngờ lãi suất ngân hàng neo cao khiến việc trả nợ hằng tháng là gánh nặng.

Ở chiều ngược lại, có DN muốn vay cũng không thể tiếp cận được nguồn vốn, lãi suất quá cao nên việc chờ đợi nghe ngóng đang diễn ra. Ông Nguyễn Ngô Long cho hay đang xem xét có nên đầu tư thêm máy móc, mở rộng nhà xưởng bởi với lãi suất hiện nay thì “chưa dám liều”.

Ông Đỗ Phước Tống, chủ tịch Hội DN cơ khí – điện TP.HCM, cho biết có chủ DN đã phải bán nhà để có tiền trả nợ cho công ty nhằm tránh nợ xấu. Ngoài ra, còn có DN đang đàm phán với đối tác FDI để “bán mình”, tránh nguy cơ vỡ nợ. Theo ông, các DN hội viên cho biết tiếp cận vốn đang rất khó khăn vì lãi suất quá cao.

Nếu trước tết, ông Nguyễn Văn Trí – tổng giám đốc Công ty Lập Phúc – tự tin với các đơn hàng sản xuất khuôn cho các đối tác lớn và kế hoạch sang Mỹ đàm phán tiếp tục có thêm những nguồn hàng mới ngay đầu năm 2023. Tuy nhiên, đến nay khi trao đổi lại với Tuổi Trẻ, ông Trí cho biết mọi kế hoạch phải “delay” do phải tìm phương án để duy trì hoạt động khi lãi suất neo ở mức quá cao, tiếp cận vốn quá khó.

Với lãi suất ngân hàng đầu tư dài hạn lên đến 13,5 – 16%, trong khi tham khảo DN các nước lãi suất vay khá thấp, Nhật Bản khoảng 1,5% và Hàn Quốc 2,5%.

Hiện có 10 DN sản xuất công nghiệp tại TP.HCM được tham gia chương trình kích cầu đầu tư hỗ trợ lãi suất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải ngân hỗ trợ lãi suất vay. Nhiều DN cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn nếu không được giải ngân kinh phí hỗ trợ lãi vay này, thậm chí phá sản hoặc bị các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc thâu tóm. 

Đáng chú ý, hiện tại đã có DN được chào mua lại. Tình cảnh hiện nay là hằng tháng DN gồng mình trả lãi vay, thậm chí vay tín dụng đen để trả lãi khoản nợ để tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Theo: Báo Tuổi trẻ

Share this post

Must Read

You may be interested in

17/03/2023
Các hãng xe giúp khách trả phí để kích cầu
Toyota Corolla Cross tại một đại lý ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Phạm Trung Các nhà...
17/03/2023
Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
Các chuyên gia đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng giao...
17/03/2023
Cải cách môi trường kinh doanh là trợ thủ đắc lực nhất cho doanh nghiệp
Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê, Tổng cục Thống kê cho rằng,...
17/03/2023
Tiềm năng và cơ hội để Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới
Các số liệu thống kê cho thấy đã có những vụ dịch chuyển sản xuất sang...
10/03/2023
Trung tâm công nghiệp phụ trợ mới, chờ sự bứt phá trong 2023
(VNF) – Khu vực Nam Trung Bộ đã và đang trở thành trung tâm mới của các...
10/03/2023
MERCEDES MẠNH TAY ĐẦU TƯ HÀNG TỶ USD TÍCH HỢP CẢM BIẾN LIDAR CHO NHIỀU MẪU XE TRONG 10 NĂM TỚI
Nhà sản xuất Mercedes-Benz vừa tuyên bố về kế hoạch tích hợp hàng triệu...
10/03/2023
Chuyển giao thành công hệ thống phân loại tự động tích hợp camera AI
Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu và chuyển giao thành...
10/03/2023
Diễn đàn xây dựng nền công nghiệp tự chủ: vươn lên như diều gặp gió
Trong lúc nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cho công nhân nghỉ việc thì nhiều...
17/02/2023
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh nhịp độ sản xuất
Ngay từ đầu năm 2023, khối doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn...
17/02/2023
Phát huy vai trò tự động hóa sản xuất trong doanh nghiệp
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN