MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Các công ty chuyên sản xuất xe điện khai thác AI như thế nào?

17/02/2023

Các công nghệ kỹ thuật số như Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đang cách mạng hóa các quy trình truyền thống của các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đa dạng.

Trí tuệ nhân tạo “xâm lấn” ngành EV

Nói về AI thì chắc chắn Tesla là cái tên đầu tiên phải nhắc tới. Gã khổng lồ ngành xe điện (EV) của Mỹ hiện đang dẫn đầu lĩnh vực này khi nói đến mục tiêu và tham vọng. Công ty sử dụng chip suy luận AI, chip đào tạo AI và mạng lưới thần kinh sâu để giải quyết các vấn đề bao gồm nhận thức và kiểm soát.

Các công ty chuyên sản xuất xe điện khai thác AI như thế nào?

Một gã khổng lồ khác cũng không thể không nhắc đến đó là Volkswagen. AI và ML đang nổi lên như những công nghệ then chốt trong ngành công nghiệp ô tô và Volkswagen quyết tâm đóng vai trò trung tâm. Công ty này đã tăng chi tiêu vốn cho số hóa với một phần lớn số tiền dành cho số hóa được đầu tư vào các lĩnh vực “quan trọng” của AI, lái xe tự động và số hóa các quy trình kinh doanh quan trọng.

Ở những nơi khác trong đế chế VW, Porsche Engineering đã phát triển một phương pháp phát triển dựa trên học tăng cường sâu. Phương pháp PERL là từ viết tắt của Porsche Engineering Reinforcement Learning, vượt xa giải pháp cụ thể cho từng nhiệm vụ riêng lẻ, bởi vì nó hiểu được các mối quan hệ mang tính hệ thống và học cách đưa ra các quyết định chiến lược”

Trong khi đó, các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Ford đã tiến hành nghiên cứu về AI hoặc trí thông minh điện toán trong hơn 20 năm. Kết quả đầu tiên bao gồm một ứng dụng khám phá các dạng ống dẫn khí giúp cabin ô tô yên tĩnh hơn cũng như một mô hình máy học được thiết kế để hợp lý hóa việc vận chuyển các bộ phận từ kho đến hơn 60 nhà máy trên khắp thế giới.

Các công ty chuyên sản xuất xe điện khai thác AI như thế nào?

Tập đoàn ô tô Hyundai (HMG) hiện cũng đã tuyển dụng các học giả nổi tiếng thế giới về trí tuệ nhân tạo để tham gia Nhóm tư vấn công nghệ AI của mình và giúp định hướng sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong tương lai của công ty.

Sử dụng AI, nhóm tư vấn tư vấn về việc lập kế hoạch cho các chiến lược công nghệ và cơ hội kinh doanh dựa trên AI mới, thành lập các tổ chức nghiên cứu toàn cầu và đầu tư để đảm bảo cơ sở hạ tầng nghiên cứu liên quan đến AI.

Ở Trung Quốc, Baidu cũng đã nhận được sự chấp thuận để triển khai những chiếc taxi tự lái hoàn toàn tự lái đầu tiên trên các con đường của Trung Quốc, đặc biệt là ở Vũ Hán và Trùng Khánh, Bloomberg đưa tin. Chính quyền Trung Quốc trước đó đã khẳng định phải có người ở trong xe để điều khiển trong trường hợp khẩn cấp.

Các ứng dụng của công nghệ AI trong công nghệ ô tô

AI cho sản xuất ô tô

Tự động hóa quy trình robot (RPA) là một trong những công nghệ AI được các nhà sản xuất ô tô sử dụng nhiều nhất. Các công ty ô tô đang ngày càng tung ra nhiều robot hỗ trợ AI trên khắp các đơn vị sản xuất để hợp lý hóa các hoạt động sản xuất và đảm bảo năng suất cao.

Từ thiết kế và sản xuất đến quản lý hàng tồn kho, chuỗi cung ứng và các dịch vụ hậu sản xuất, robot được hỗ trợ bởi AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong những năm tới.

AI hỗ trợ Người lái xe

Bên cạnh tính năng Lái xe tự động, công nghệ AI đang mở rộng tầm quan trọng của nó trong việc giám sát hiệu suất của xe, hỗ trợ người lái và khám phá thông tin chi tiết về lái xe bằng cách truy cập dữ liệu cảm biến được lưu trữ trên đám mây. Do đó, sự kết hợp giữa AI và phân tích dự đoán đang cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô.

Các công ty chuyên sản xuất xe điện khai thác AI như thế nào?

AI để bảo trì dự đoán

Các ứng dụng được hỗ trợ bởi AI sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến hỗ trợ Internet-of-Things (IoT) có thể dự đoán hiệu suất của các loại pin và động cơ xe khác nhau. Những hiểu biết này sẽ giúp người lái xe biết được tình trạng xe và giảm chi phí bảo dưỡng cao.

AI để yêu cầu Bảo hiểm

Từ việc tiếp cận nhà cung cấp bảo hiểm, gửi tài liệu và hình ảnh của các bộ phận xe bị hư hỏng đến xác minh và cung cấp bảo hiểm là một quá trình lâu dài và mệt mỏi.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ AI, mọi thứ đã trở nên đơn giản, kỹ thuật số và không phức tạp. Các ứng dụng bảo hiểm ảo hoặc kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI giúp khách hàng tải lên tất cả tài liệu và nhận bảo hiểm lịch phát sóng trong vài phút.

Mặc dù những thách thức trong sản xuất phương tiện tự lái vẫn tồn tại, nhưng sự phát triển và sử dụng của AI và ML trong ngành công nghiệp ô tô là không thể tin được. Ngành công nghiệp ô tô đã quan sát thấy những tiến bộ trong hoạt động sản xuất xe tự hành từ các nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới như Tesla và Waymo.

Do đó, mức độ phổ biến của AI trong ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là ô tô tự lái, dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới với nhiều yếu tố phản ánh sự tăng trưởng như giảm gánh nặng lái xe, định tuyến không có giao thông tự động, khả năng tiếp cận được cá nhân hóa, độ chính xác trong việc phát hiện các đối tượng và tìm các tuyến đường an toàn.

Theo: Người Quan Sát

Share this post

Must Read

You may be interested in

17/03/2023
Các hãng xe giúp khách trả phí để kích cầu
Toyota Corolla Cross tại một đại lý ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Phạm Trung Các nhà...
17/03/2023
Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
Các chuyên gia đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng giao...
17/03/2023
Cải cách môi trường kinh doanh là trợ thủ đắc lực nhất cho doanh nghiệp
Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê, Tổng cục Thống kê cho rằng,...
17/03/2023
Tiềm năng và cơ hội để Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới
Các số liệu thống kê cho thấy đã có những vụ dịch chuyển sản xuất sang...
10/03/2023
Trung tâm công nghiệp phụ trợ mới, chờ sự bứt phá trong 2023
(VNF) – Khu vực Nam Trung Bộ đã và đang trở thành trung tâm mới của các...
10/03/2023
MERCEDES MẠNH TAY ĐẦU TƯ HÀNG TỶ USD TÍCH HỢP CẢM BIẾN LIDAR CHO NHIỀU MẪU XE TRONG 10 NĂM TỚI
Nhà sản xuất Mercedes-Benz vừa tuyên bố về kế hoạch tích hợp hàng triệu...
10/03/2023
Chuyển giao thành công hệ thống phân loại tự động tích hợp camera AI
Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu và chuyển giao thành...
10/03/2023
Diễn đàn xây dựng nền công nghiệp tự chủ: vươn lên như diều gặp gió
Trong lúc nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cho công nhân nghỉ việc thì nhiều...
17/02/2023
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh nhịp độ sản xuất
Ngay từ đầu năm 2023, khối doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn...
17/02/2023
Phát huy vai trò tự động hóa sản xuất trong doanh nghiệp
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN