MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

06/05/2022

Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và có thể mở rộng, giá trị lắp đặt chế tạo sẽ đem lại khoảng 40 tỷ USD cho ngành cơ khí.

Hơn 40 tỷ USD cho chế tạo trong nước

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) lấy ví dụ cụ thể: Theo Quy hoạch điện VIII, dự kiến đến 2045, công suất đạt 40.000 MW và có thể phát triển thêm tùy tình hình thực tế. Như vậy, riêng giá trị lắp đặt cho các dự án điện gió này mà các doanh nghiệp chế tạo trong nước có thể tham gia vào sẽ lên tới con số hơn 40 tỷ USD.

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAMI

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Quang Hiếu – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) cũng có cái nhìn đầy lạc quan vào tương lai đối với các doanh nghiệp (DN) chế tạo trong nước.

Ông Hiếu đưa ra con số cụ thể: Trong các dự án điện gió ngoài khơi thì các DN Việt có thể hoàn toàn làm chủ và chế tạo được phần chân đế cho các trụ. Mỗi một dự án điện gió quy mô nhỏ nhất cũng tầm 30-40 trụ điện . Dự kiến mỗi năm đầu tư cho hệ thống chân đế sẽ khoảng 300.000 tấn thiết bị. Nhân với mỗi tấn tương đương 4.000 USD cả chi phí vật tư. Như vậy, mỗi năm trung bình sé có khoảng 1,2 tỷ USD thị phần cho các DN chế tạo trong nước. Thị trường và việc làm cho các DN trong nước chính ở trong con số 1,2 tỷ USD này. Cái chính là các doanh nghiệp Việt Nam có nắm bắt được cơ hội này hay không?

Chia sẻ thêm về cơ hội cho các DN chế tạo trong nước, ông Hiếu cho biết, hiện đối với các dự án điện gió, chúng ta đang được các đối tác Mỹ, Đan Mạch, Na Uy, các nước từ châu Âu lựa chọn thay vì Trung Quốc. Các đối tác lớn đang chú ý tới Việt Nam và Hàn Quốc. Trong cuộc đua này, Hàn Quốc chủ động hơn vì có sẵn nguồn nguyên liệu là thép tấm nhưng điện gió tại thị trường Việt Nam lại có tiềm năng lớn hơn về thị phần, vị trí cảng vùng sâu, gần biển…

Thiếu liên kết để tăng sức mạnh

Nhìn thấy rất nhiều tiềm năng, nhưng ông Nguyễn Quang Hiếu cũng chỉ ra một số cản trở đối với DN Việt: Thứ nhất DN cơ khí của ta còn nhỏ, thứ hai là thiếu sự liên kết, phát triển mà thiên về làm ăn tự phát, manh mún.

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Chân đế cho Dự án điện gió ngoài khơi của PV Shipyard chế tạo

Ông Hiếu nhận định: Để nắm bắt cơ hội này, các DN cần phải có đầu tư bài bản và có tính liên kết cao. Lấy ví dụ cụ thể ngay tại PV Shipyard: Trước đây PV Shipyard đã chế tạo được dàn khoan tự nâng, chân đế cho các cột điện gió nhưng chế tạo dạng đơn chiếc. Tới đây, khi vào được các dự án điện gió ngoài khơi, đòi hỏi số lượng gấp rất nhiều lần. Như vậy chắc chắn chỉ có cách làm theo chuỗi và xây dựng một hệ thống nhà thầu phụ mới có thể đảm bảo về tiến độ và chất lượng được.

Để chế tạo được những thiết bị có kết cấu lớn như chân đế trụ điện gió, đòi hỏi phải xây dựng một nhà máy diện tích đủ lớn, có cầu cảng nước sâu và đầu tư công nghệ vào các loại máy hiện đại như máy cuốn ống, máy cắt, cầu trục, hệ thống vận chuyển… với dự kiến công suất từ 50 – 100.000 tấn/năm. Mỗi nhà máy này phải có vốn dao động từ 30-50 triệu USD.

Như vậy, quan điểm của PV Shipyard là các DN trong nước phải liên kết lại với nhau tạo nên sức mạnh. Vì vấn đề chính mà hầu hết DN chế tạo trong nước đang yếu đó là vốn. Khi thiếu vốn, các DN không thể tự mình xây dựng được cơ sở hạ tầng và đầu tư máy móc công nghệ tiên tiến. Để khắc phục vấn đề này, PV Shipyard sẽ tìm kiếm và liên kết với các DN có tiềm lực về tài chính, ngành nghề tương đương, và kết hợp cùng với hệ thống ngân hàng, dùng dự án thế chấp xử lý vấn đề thiếu vốn.

Chính sự thiếu liên kết này cũng làm cho các DN trong nước thiếu đi nhiều thông tin quý. Ông Nguyễn Văn Giang – Tổng giám đốc Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả cho rằng: Các DN chế tạo trong nước đang thiếu một thứ đó chính là được “ngồi chung bàn” với các tập đoàn lớn của Việt Nam. “Chỉ khi ngồi lại được với nhau, chúng ta mới biết được các tập đoàn lớn đang cần gì, đặt hàng những gì, từ đó mới có được đơn hàng”. Đây chính là điểm yếu và thiếu mà ông Giang mong muốn tới đây, VAMI sẽ là cầu nối tăng tính liên kết giữa các DN trong VAMI và các tập đoàn lớn của Việt Nam.

Chia sẻ với các DN, ông Nguyễn Chỉ Sáng cũng nhận định rõ ràng tính thiếu liên kết đã làm cho DN chế tạo trong nước mất nhiều cơ hội. Tính thiếu liên kết không chỉ xảy ra ở các DN cùng một ngành nghề, mà còn chính ở quy hoạch tổng thể. Ông Sáng đơn cử một ví dụ, Quy hoạch điện VIII có rất nhiều hạng mục liên quan đến ngành cơ khí chế tạo trong nước, nhưng thực tế không có một liên kết nào với ngành cơ khí. Việc thiếu một “nhạc trưởng” trong quy hoạch tổng thể này khiến các DN trong nước mất đi rất nhiều cơ hội để phát triển.

Theo Congthuong

Share this post

Must Read

You may be interested in

20/07/2022
Khám Phá Hội Thảo “Chuyển Đổi Số: Giảm Thiểu Lãng Phí Công Nghệ” Vừa Qua
Trao đổi về làn sóng chuyển đổi số tại triển lãm MTA Vietnam 2022, Hội thảo...
20/07/2022
Trải Nghiệm Tại Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
Tiếp nối chuỗi sự kiện tại triển lãm quốc tế thường niên MTA Vietnam, vào...
20/07/2022
Nhìn Lại Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất” Vừa Qua
Mở màn cho chuỗi sự kiện tại MTA Vietnam 2022, buổi Talkshow “Nâng cao năng lực...
19/07/2022
Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu
Theo Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, hiện nay cơ khí Việt Nam có thế mạnh...
21/06/2022
Hội Thảo “Công Nghệ In 3D Kim Loại: Từ Tiềm Năng Đến Hiện Thực Ứng Dụng Cho Sản Xuất Chuyên Nghiệp Tại Việt Nam”
Chủ đề đặc biệt này của công nghệ in 3D kim loại đã quy tụ những chuyên...
20/06/2022
Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
World Class Manufacturing (WCM) – nhà máy sản xuất mang đẳng cấp thế giới là...
20/06/2022
Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh”
Không năm ngoài bức tranh đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn thế giới, lĩnh...
20/06/2022
Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất”
Bên cạnh nguồn vốn doanh nghiệp tự có thì khả năng huy động vốn (vay hoặc...

Đăng ký nhận Bản tin

  captcha
  BOOK A STAND
  ONLINE REGISTRATION
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  Hành trình 4 ngày cùng MTA Vietnam 2022 đã khép lại với vô số phản hồi tích cực và sự hài lòng đến từ khách quan triển lãm. Đây cũng là động lực để MTA Vietnam tiếp tục nâng cao trải nghiệm tốt nhất và kiến tạo thêm nhiều giá trị mới trong tương lai. Hẹn gặp bạn tại triển lãm MTA Vietnam 2023 từ ngày 04–07/07/2023 tại SECC, Quận 7, đừng bỏ lỡ nhé!
  ----//
  The journey of 4-day event with MTA Vietnam 2022 has ended with many positive feedbacks and satisfaction from visitors. It's also the motivation for MTA Vietnam to improve the best experience and create values in the future. See you at MTA Vietnam 2023 from 04–07 July 2023 at SECC, District 7, don't miss it!

  Contact MTA Vietnam
  ☎ +84 28 3622 2588
  📨 [email protected]
  🔎 Website: www.mtavietnam.com
  #MTAVietnam #MTAVietnamseries #MTAVietnam2022 #MTV2022
  ...

  Hành trình 4 ngày cùng MTA Vietnam 2022 đã khép lại với vô số phản hồi tích cực và sự hài lòng đến từ khách quan triển lãm. Đây cũng là động lực để MTA Vietnam tiếp tục nâng cao trải nghiệm tốt nhất và kiến tạo thêm nhiều giá trị mới trong tương lai. Hẹn gặp bạn tại triển lãm MTA Vietnam 2023 từ ngày 04–07/07/2023 tại SECC, Quận 7, đừng bỏ lỡ nhé! 
----//
The journey of 4-day event with MTA Vietnam 2022 has ended with many positive feedbacks and satisfaction from visitors. Its also the motivation for MTA Vietnam to improve the best experience and create values in the future. See you at MTA Vietnam 2023 from 04–07 July 2023 at SECC, District 7, dont miss it!

Contact MTA Vietnam 
☎ +84 28 3622 2588 
📨 mtavietnam@informa.com 
🔎 Website: www.mtavietnam.com 
#MTAVietnam #MTAVietnamseries #MTAVietnam2022 #MTV2022
  Load more