MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn công nghệ thông minh

12/04/2022

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò chủ lực trong phát triển công nghiệp của tỉnh. Lĩnh vực này đang thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư của các DN trong và ngoài nước, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đối tác tập đoàn lớn

Tính đến cuối năm 2021, giá trị CNHT chiếm khoảng 50% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, tương đương 150 ngàn tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2022, giá trị CNHT đạt hơn 30 ngàn tỷ đồng. Nhiều tập đoàn, DN trong và ngoài nước sau một thời gian đầu tư vào tỉnh thành công đã tăng vốn, mở rộng sản xuất.

Người lao động đóng gói sản phẩm sợi tại Nhà máy sản xuất Polypropylene (Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina)

Công ty TNHH Pavonine Vina (KCN B1 Tiến Hùng, TX. Phú Mỹ) là một trong những nhà cung cấp chính các phụ kiện điện tử bằng vật liệu nhôm cao cấp cho Tập đoàn Samsung. Ông Lee Minseog, Giám đốc Nhân sự cho biết, năm 2022, công ty dự kiến gia công khoảng 2 triệu sản phẩm, tăng 30% so với năm 2021. Các sản phẩm bao gồm khung tivi và các sản phẩm điện tử khác nhau theo đơn đặt hàng của đối tác. Hiện công ty đã có đơn hàng hết năm 2022.

“Chúng tôi đã và đang lên kế hoạch đầu tư thêm máy móc tự động hóa trong hệ thống dây chuyền sản xuất để tăng công suất 30%. Để trở thành đối tác của Samsung, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, DN phải đầu tư máy móc hiện đại. Cùng với đó, Samsung còn yêu cầu các DN trong chuỗi phải chú trọng đến cả môi trường lao động”, ông Lee Minseog nhấn mạnh.

Để trở thành đối tác của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, các DN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã không ngừng đầu tư máy móc công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Lee Sung Jae, Tổng Giám đốc Công ty Dongjin Global (KCN Đất Đỏ 1, huyện Đất Đỏ), công ty đang tập trung sản xuất các sản phẩm dây cáp, dây điện và linh kiện ô tô. DN đã đầu tư máy móc hiện đại, chuẩn hóa sản phẩm… với mong muốn trở thành đối tác của các tập đoàn xe hơi trên thế giới.

“Chúng tôi luôn chú trọng đến cải tiến mẫu mã, tạo dựng thương hiệu, chuẩn hóa sản phẩm của mình theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng cho đối tác trong và ngoài nước”, ông Lee Sung Jae chia sẻ.

Đi vào chiều sâu

Theo đánh giá của ngành chức năng, quy mô của các DN thuộc lĩnh vực CNHT còn nhỏ, năng lực sản xuất thấp, thiếu nguồn lực và công nghệ để nâng cao năng suất. Các sản phẩm của CNHT còn đơn giản, hàm lượng chưa cao. Bên cạnh đó, tình trạng nhập siêu nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng rất lớn; tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp còn thấp.

Tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 sẽ phát triển công nghiệp theo chiều sâu gắn với bảo vệ môi trường, trong đó chú trọng phát triển công nghiệp cơ khí, chế tạo, CNHT. Từ đó đưa BR-VT trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp. Trong đó, để phát triển lĩnh vực CNHT, năm 2021, tỉnh đã triển khai dự án “Hỗ trợ kinh doanh DNNVV trong khuôn khổ chương trình phổ cập kiểm chứng thương mại hóa dành cho DNNVV thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame-Sanjo và thương hiệu Tsubame-Sanjo tại Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ.

Đánh giá từ các DN tham gia vào chương trình này cho thấy, việc tham gia dự án giúp các DN nhìn nhận những điểm yếu trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất, xây dựng và bảo vệ thương hiệu… Từ đó có sự điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Theo ông Phạm Duy Tuân, Giám đốc Công ty CP tích hợp hệ thống công nghệ điện và điều khiển PECSI (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu), công ty trước đây chuyên sản xuất các thiết bị về công nghệ, điện và điều khiển phục vụ ngành dầu khí. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, ngành dầu khí gặp khó khăn, DN đã chuyển sang nghiên cứu và sản xuất các thiết bị phục vụ cho ngành nông nghiệp. Do đó, công ty mong muốn được hợp tác với các DN tại TP. Tsubame – Sanjo để sản xuất các sản phẩm cơ khí như dao, kéo, kìm và các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu làm đẹp trong dự án của JICA.

Nói về định hướng phát triển ngành CNHT, công nghiệp chất lượng cao trong những năm tới, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, năm 2022 và những năm tiếp theo, BR-VT sẽ tập trung phát triển mạnh CNHT gắn với công nghệ thông minh. Đồng thời, tiếp tục kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án quy mô lớn, có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, không thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường.

Tỉnh cũng triển khai tích cực đề án và kế hoạch cơ cấu lại các ngành CN; tiếp tục phát triển sản xuất CN theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới; phát triển CN chất lượng cao tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với việc thu hút các dự án hiện đại thì việc đi vào hoạt động của Nhà máy sản xuất PP và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng của Tập đoàn Hyosung vào cuối năm 2021 và Tổ hợp Hóa dầu miền Nam vào năm 2023 sẽ giúp BR-VT hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường vào năm 2025.

Theo Moit.gov.vn

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
12/05/2022
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí
Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo – một trong...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...
06/05/2022
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%
Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu...
06/05/2022
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng
Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ...
28/04/2022
Tạo tiềm lực mới đưa Cơ khí TKV tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0
Trong những năm qua, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than –...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more