MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn

12/04/2022

Giá thép và phế liệu thép có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong quý 2, khi nhu cầu hồi phục sau đại dịch Covid, nhất là ở Trung Quốc. Các nhà cung cấp thép ở Châu Á có xu hướng thích bán hàng cho EU và Trung Đông hơn là bán trong khu vực.

Giá thép cuộn cán nóng (HRC) thép cây và thép phế liệu có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong quý 2, sau khi đã tăng tăng mạnh trong quý 1, do chuỗi cung ứng dần được khôi phục và thị trường hàng hóa nói chung tiếp tục xu hướng tăng giá do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn

Các nhà cung cấp ở Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng tập trung vào các thị trường thép châu Âu kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, tạo cơ hội cho các nhà máy Trung Quốc đang nổi lên trở thành những nhà cung cấp “thống trị” trên thị trường Châu Á. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong Quý 2 sau khi EU tăng lượng hạn ngạch nhập khẩu HRC từ Ấn Độ lên 62% và từ Hàn Quốc lên 27% kể từ ngày 1 tháng 4.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn - Ảnh 1.
Tỷ trọng tiêu thụ thép HRC 1006 của các nhà cung cấp lớn trên thị trường Châu Á

Việc thép dẹt nguyên liệu từ Nga, Ukraine, Ấn Độ và Hàn Quốc dần vắng bóng trên thị trường Châu Á, thép HRC của Trung Quốc có thể trở lại vị trí áp đảo ngay trong quý 2 này.

Dữ liệu của S&P Global cho thấy Ấn Độ và Hàn Quốc chiếm 10% lượng cung HRC ở thị trường Châu Á trong quý 2/2021, có nghĩa là việc họ chuyển hướng sang các thị trường khác để lại cho Trung Quốc 10% thị phần này.

Một lý do khác khiến xuất khẩu thép HRC của Trung Quốc tăng là nhu cầu thép trong nước yếu do thị trường bất động sản vốn đã sa sút nay càng sụt giảm bởi cuộc chiến chống Covid-19, cùng với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất.

Mức chênh lệch giữa giá HRC xuất khẩu của Trung Quốc so với giá nội địa tăng lên 52,59 USD/tấn vào ngày 31/3, từ mức âm 17,55 USD/tấn vào ngày 4/1, cho thấy sự hấp dẫn của thị trường xuất khẩu.

Theo đó, giá HRC SS400 xuất khẩu đã tăng 123 USD/tấn, hay 16%, so với cùng kỳ, vượt xa mức tăng 52,43 USD/tấn, hay 6,5%, của thị trường nội địa.

Bất chấp việc các thành phố Đường Sơn và Thượng Hải phong tỏa chống Covid-19, ảnh hưởng đến sản xuất thép ở Trung Quốc cho đến nay vẫn được hạn chế. Được biết, sản lượng thép ở 2 thành phố này đã tăng đều đặn kể từ sau Thế vận hội mùa đông, tháng 2/2022.

Bên cạnh xuất khẩu dự kiến sẽ tăng, triển vọng thị trường thép HRC của Trung Quốc khả quan cũng bởi nhu cầu trong nước dự kiến sẽ tăng sau khi những hạn chế chống Covid-19 được nới lỏng. Tuy nhiên, sự hồi phục cả nhu cầu lẫn giá cả đều vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như cách Trung Quốc xử lý chống lại đại dịch.

Nguồn cung giảm sẽ giữ giá phôi ở mức cao

Trên thị trường phôi thép, vẫn còn đó những lo ngại về nguồn cung, cộng thêm chi phí sản xuất twang do giá năng lượng tang sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá trong quý 2/2022. Giá phôi thép tại thành phố Đường Sơn (Trung Quốc) đã tăng 13% từ đầu quý 1 đến gần cuối quý, trong khi phối thép CFR Đông Nam Á tăng 33% so với cùng kỳ.

Seeking to avert risks and sanctions associated with buying Russian billet and the shipping risk with Ukraine billet from the Black Sea, Asian buyers have had to seek alternatives. This led to the number of observed CIS trades dropping to just one in March from three in February and six in January, spot data compiled by S&P Global showed.

Để tránh các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc mua phôi thép của Nga và tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển phôi thép của Ukraine từ Biển Đen, các khách hangf châu Á đã phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Điều này dẫn đến khối lượng giao dịch phôi thép ở SNG trong tháng 3 giảm xuống chỉ còn 1 giao dịch, so với 3 giao dịch của tháng 2 và 6 giao dịch của tháng 1, dữ liệu từ S&P Global cho thấy.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn - Ảnh 2.
Số lượng giao dịch phôi thép Nga của khách hàng Châu Á đang giảm mạnh.

Trong khi nguồn cung thép nội địa ở Trung Quốc quý 1 bị cắt giảm trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông, các đợt phong tỏa chống Covid ở một số thành phố của nước này kể từ đó đến nay đã dẫn đến hoạt động của ngành này nhìn chung bị sụt giảm, làm gián đoạn hoạt động hậu cần. Những người tham gia thị trường kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi đáng kể trong quý 2, nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Do xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, những người tham gia thị trường phôi thép dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục thắt chặt trong quý 2, vào thời điểm nhu cầu xây dựng và trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang phục hồi ở khắp châu Á.

Phản ứng từ người mua gia tăng khi giá phế liệu tăng

Thị trường phế liệu châu Á đang sẵn sàng chứng kiến ​​khả năng chống lại sự tăng giá trong quý 2 do các nhà sản xuất thép đang bị kẹt giữa chi phí nung chảy tăng và nhu cầu sản phẩm hạ nguồn hạn chế.

Tâm lý thị trường phế liệu dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm sút trong quý 2 do cước phí vận tải biến động, chi phí năng lượng tăng vọt và mùa mưa sắp tới – từ cuối tháng 5, được dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thép xây dựng trên toàn châu Á.

Ngoài ra, lực cản từ bên mua trong quý 2 sẽ tăng sau khi giá phế liệu của Nhật Bản tăng 39,3% so với quý trước, với đánh giá phế liệu loại H2, FOB Nhật Bản, tăng lên 65.500 Yên/tấn vào ngày 31 tháng 3 từ mức 47.000 Yên/tấn vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, theo dữ liệu của Platts.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn - Ảnh 3.
Giá thép phế liệu loại 2, FOB Nhật Bản.

Vào đầu năm 2022, nhu cầu thép phế liệu tăng đã khiến giá nguyên liệu này tăng đột biến trên thị trường Châu Á trước khi xảy ra xung đột giữa nga và Ukraine, ngày 24/2, tiếp thêm động lực cho giá phế liệu tăng sau sự kiện đó.

Việc các container chở phế liệu xuất xứ từ phương Tây chậm trễ giao hàng cũng làm tăng nhu cầu trong khu vực đối với nguyên liệu của Nhật Bản, do lợi thế gần về mặt địa lý nên thời gian giao hàng nhanh hơn.

Sự suy yếu của đồng Yên Nhật so với đô la Mỹ trong nửa cuối quý 1 do Mỹ chuyển sang chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát tăng cao cao khiến phế liệu của Nhật Bản càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các khách hàng Đông Á.

Đáng chú ý, giá phế liệu nặng từ Nhật Bản đã tăng mạnh nhưng vẫn rẻ hơn một cách bất thường so với phế liệu nhẹ từ Mỹ.

Tương tự như vậy, giá phế liệu ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị rung chuyển sau khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, do các nhà xuất khẩu nguyên liệu của Mỹ cuối cùng cũng bị thu hút bởi giá tăng cao từ những người mua ở châu Á.

Giá phế liệu HMS 80:20 CFR Đông Á (hàng giao với số lượng lớn) ngày 16 tháng 3 được Platts báo ở mức cao nhất trong vòng 14 năm, là 665 USD/tấn, CFR, tăng 33% so với ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Theo Nhịp sống Kinh tế

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
12/05/2022
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí
Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo – một trong...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...
06/05/2022
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%
Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu...
06/05/2022
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng
Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ...
28/04/2022
Tạo tiềm lực mới đưa Cơ khí TKV tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0
Trong những năm qua, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than –...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more