MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Báo Mỹ nói gì về việc VinFast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện 4 tỷ USD tại Mỹ?

01/04/2022

Ken Foong, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Singapore, cho biết trong một nghiên cứu, rằng doanh số bán xe điện toàn cầu của VinFast có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn cho Tập đoàn mẹ Vingroup.

Nguồn: Bloomberg

Bloomberg đưa tin: Nhà sản xuất xe điện Việt Nam – VinFast – cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy ở North Carolina trong năm nay.

Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy cho biết nhà máy sẽ được đặt tại Triangle Innovation Point, Hạt Chatham (bang North Carolina). Nhà máy dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2024 và khoản đầu tư ban đầu sẽ lên tới 2 tỷ USD. Thông báo này được đưa ra trước kế hoạch IPO của VinFast tại Mỹ. 

“Chúng tôi đã bắt đầu thiết kế và đang gấp rút hoàn thiện kế hoạch xây dựng nhà máy, và mục tiêu bắt đầu sản xuất từ ​​tháng 7/2024”, bà Thủy cho biết.

Người sáng lập VinFast, ông Phạm Nhật Vượng, đã cam kết sẽ dành 2 tỷ USD tài sản của mình cho mục tiêu bán ô tô cho người Mỹ.

“Đó là một bước đi táo bạo và tiềm ẩn không ít rủi ro khi nhiều người khác đã thực hiện kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy sản xuất xe điện và rồi thất bại” – Bloomberg đánh giá.

Nhà máy North Carolina là một phần của khu phức hợp đã được lên kế hoạch ở Mỹ, mà theo bà Thủy sẽ có tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD. CEO này không tiết lộ địa điểm và thời điểm cụ thể. VinFast cho biết trong một tuyên bố hôm 29/3 rằng vẫn cần phải có giấy phép xây dựng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tweet một tuyên bố của Nhà Trắng về các kế hoạch ở North Carolina của VinFast, được họ gọi là khoản đầu tư 4 tỷ USD sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm.

Nhà máy này sẽ có công suất sản xuất 150.000 ô tô điện mỗi năm, đồng thời sẽ sản xuất xe bus điện và pin, bà Thủy cho biết. Đây sẽ là nhà máy sản xuất xe hơi thứ hai của VinFast sau nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam. Bà cho biết, công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất pin tại nhà máy ở Hà Tĩnh vào cuối năm nay.

VinFast đặt mục tiêu bắt đầu phân phối ô tô tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào cuối năm 2022. Giá các mẫu SUV chạy điện VF8 và VF9 của hãng sẽ dao động từ 41.000 USD đến 61.000 USD. VinFast bắt đầu giao những chiếc ô tô điện đầu tiên trong nước vào tháng 12.

Ken Foong, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Singapore, cho biết trong một nghiên cứu ngày 11/2 rằng doanh số bán xe điện toàn cầu của VinFast có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn cho Tập đoàn Vingroup .

Bà Thủy, người đồng thời là Phó chủ tịch Vingroup, cho biết công ty đặt mục tiêu bán được tổng cộng khoảng 700.000 đến 1 triệu xe điện trong vòng 5 đến 6 năm. Bà cho biết, VinFast đã nhận được 50.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho các mẫu xe VF8 và VF9.

Mục tiêu của VinFast có thể nói là đầy tham vọng so với các nhà sản xuất ô tô khác. Start up xe điện Nio (Trung Quốc) mới chỉ đạt cột mốc chiếc xe thứ 100.000 vào tháng 4/2021, sau gần 3 năm. Nhiều doanh nghiệp khác thậm chí đã thất bại khi cố gắng thực hiện các kế hoạch tương tự. 

VinFast bắt đầu bán ô tô xe xăng tại Việt Nam vào năm 2019. Hãng từng tuyên bố sẽ ngừng sản xuất xe xăng. VinFast đã bán được 35.723 xe chạy xăng tại Việt Nam vào năm ngoái, và bán được khoảng 30.000 chiếc vào năm 2020. 

VinFast cho biết, họ đang làm việc với các ngân hàng đầu tư để chuẩn bị cho một đợt IPO, biến họ trở thành một trong những công ty Việt Nam đầu tiên “lên sàn” tại Mỹ.

Theo Nhip song kinh te

Share this post

Must Read

You may be interested in

24/03/2023
VinFast phân phối thành công 782 xe điện trong vòng 2 tháng
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ VinFast, công ty con của tập đoàn Vingroup,...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng
Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ...
28/04/2022
Liên kết thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ: Ngày càng phát huy hiệu quả
Mô hình hợp tác giữa trung ương, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN)...
27/04/2022
Liên kết tham gia chuỗi sản xuất phát triển ngành Cơ khí
Năm 2021, mặc dù đứng trước những áp lực của đại dịch Covid-19, nhiều...
19/04/2022
Thị trường ô tô khởi sắc, các hãng xe đua mở rộng thị phần
Ngày 12/4, hãng sản xuất ô tô Honda của Nhật Bản đã công bố kế hoạch mới...
19/04/2022
Honda Việt Nam: đóng góp lớn trong ngành công nghiệp ô tô – xe máy
Là một trong những thương hiệu đầu tiên của lĩnh vực xe máy, ô tô đầu tư...
01/04/2022
Báo Mỹ nói gì về việc VinFast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện 4 tỷ USD tại Mỹ?
Ken Foong, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Singapore, cho biết trong...
31/03/2022
Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu
Dù có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) trong nước tham gia vào...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN