MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu

31/03/2022

Dù có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực chế tạo, nhưng phần lớn sản phẩm của DN còn hạn chế về giá và chất lượng.

Tại Hội thảo “Phát triển liên kết giữa DN Việt Nam và các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản tổ chức gần đây, bà Trương Thị Chí Bình – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) – chỉ ra: Cạnh tranh về giá đang là vấn đề căng thẳng và khó, sản phẩm của DN Việt Nam hiện cao hơn khoảng 20% so với các nhà cung cấp khác.

“Thực tế khi vào Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia hoặc mang theo, hoặc đã có nhà cung ứng trên toàn cầu. Những nhà cung ứng này có kinh nghiệm, đã khấu hao thiết bị máy móc và có mạng lưới sản xuất tiên tiến với chi phí thấp, sản lượng lớn. Trong khi đó, DN nội địa quản trị yếu, sản xuất chưa tinh gọn dẫn tới khả năng cạnh tranh về giá là rất thấp” – bà Bình nói.

Nâng cao năng lực để đáp ứng các yêu cầu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Số liệu khảo sát của VASI năm 2021 cho thấy, chỉ có khoảng 300 DN nội đang là nhà cung cấp cấp 1 cho các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, phân bố chủ yếu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Chỉ rõ hạn chế của các nhà cung cấp Việt Nam, ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng ban Kế hoạch kinh doanh và đối ngoại (Công ty Toyota Motor Vietnam) – cho hay: Việt Nam đang yếu ở ngành công nghiệp nguyên vật liệu (thép, nhựa), trình độ kỹ thuật sản xuất chưa cao, quy mô thị trường nhỏ… những yếu tố này khiến chi phí sản xuất linh kiện tăng cao. Hiện, ngành công nghiệp điện tử nhập khẩu tới gần 90% linh kiện. Các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô phải nhập khẩu hơn 70% linh kiện, mua tại Việt Nam khoảng 10%…

Để trở thành nhà cung cấp cho tập đoàn đa quốc gia, ngoài vấn đề giá, DN trong nước còn đối mặt với những khó khăn về nâng cao năng lực để giảm chi phí và tiến lên bước cao hơn trong chuỗi cung ứng, khó tăng quy mô sản xuất, chi phí mặt bằng sản xuất cao và thiếu các công đoạn gia công để có cụm linh kiện hoàn chỉnh. Về phía các tập đoàn đa quốc gia, không có kế hoạch nội địa hóa rõ ràng, dung lượng thị trường còn nhỏ, không ổn định nên không đủ động lực để tìm kiếm các nhà cung cấp nội địa…

Chính sách cho phát triển công nghiệp chế tạo chưa được quan tâm như hiện nay. Tuy nhiên, việc triển khai một số chính sách còn chậm, thậm chí, có những chính sách hầu như chưa có cơ quan hay địa phương nào thực hiện.

Do vậy, “sớm đưa chính sách vào cuộc sống là điều DN mong muốn để thuận lợi trong đầu tư cho sản xuất” – đại diện VASI nói. Bà Bình cũng đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả liên kết giữa DN Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia, phát triển hơn nữa ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam.

Trong đó, nhấn mạnh việc nâng cao năng lực của các DN nhỏ và vừa để đáp ứng yêu cầu của chuỗi cung ứng toàn cầu; ưu tiên, khuyến khích các công ty đa quốc gia, công ty FDI thực hiện nội địa hóa thông qua các chính sách khuyến khích về thuế, lao động, R&D… Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, liên kết giữa DN công nghiệp chế tạo Việt Nam với Công ty FDI; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu của chuỗi giá trị…

Sớm hiện thực hóa các chính sách hỗ trợ là điều kiện cần thiết cho DN Việt Nam có nền tảng, điều kiện đầu tư, hoàn thiện sản xuất, trở thành nhà cung cấp cho các tập đoàn công nghiệp chế tạo đa quốc gia.

Theo Báo Công Thương

Share this post

Must Read

You may be interested in

20/07/2022
Khám Phá Hội Thảo “Chuyển Đổi Số: Giảm Thiểu Lãng Phí Công Nghệ” Vừa Qua
Trao đổi về làn sóng chuyển đổi số tại triển lãm MTA Vietnam 2022, Hội thảo...
20/07/2022
Trải Nghiệm Tại Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
Tiếp nối chuỗi sự kiện tại triển lãm quốc tế thường niên MTA Vietnam, vào...
20/07/2022
Bên Trong Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh” Vừa Qua
Tại triển lãm MTA Vietnam 2022 ngày 07/07/2022, buổi Hội thảo “Thúc đẩy quá...
20/07/2022
Nhìn Lại Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất” Vừa Qua
Mở màn cho chuỗi sự kiện tại MTA Vietnam 2022, buổi Talkshow “Nâng cao năng lực...
19/07/2022
Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu
Theo Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, hiện nay cơ khí Việt Nam có thế mạnh...
21/06/2022
Hội Thảo “Công Nghệ In 3D Kim Loại: Từ Tiềm Năng Đến Hiện Thực Ứng Dụng Cho Sản Xuất Chuyên Nghiệp Tại Việt Nam”
Chủ đề đặc biệt này của công nghệ in 3D kim loại đã quy tụ những chuyên...
20/06/2022
Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
World Class Manufacturing (WCM) – nhà máy sản xuất mang đẳng cấp thế giới là...
20/06/2022
Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh”
Không năm ngoài bức tranh đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn thế giới, lĩnh...
20/06/2022
Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất”
Bên cạnh nguồn vốn doanh nghiệp tự có thì khả năng huy động vốn (vay hoặc...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    BOOK A STAND
    ONLINE REGISTRATION
    Facebook stream

    Error validating access token: The session has been invalidated because the user changed their password or Facebook has changed the session for security reasons.