MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Sản xuất tại Việt Nam: Mối quan tâm chính về lao động và làm thế nào để tối ưu hóa chiến lược nhân sự

29/03/2022

Tóm tắt về Việt Nam thảo luận về các mối quan tâm chính về lao động cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là khi đất nước mở cửa và các doanh nghiệp tích cực mong muốn tuyển dụng lao động để đáp ứng các mục tiêu sản xuất. Với việc sản xuất đang đầu tàu trong đầu tư FDI, chúng tôi xem xét cách các doanh nghiệp có thể cạnh tranh bằng cách sử dụng các chiến lược nhân sự hiệu quả.

Xuất phát từ những căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong năm 2018, một số doanh nghiệp sản xuất đã chọn bổ sung hoạt động của họ tại Trung Quốc bằng cách đa dạng hóa sản xuất tại Việt Nam hoặc chuyển toàn bộ cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục tăng tốc vào năm 2022 do lo ngại về sự phụ thuộc vào một trung tâm sản xuất duy nhất như Trung Quốc theo cách tiếp cận COVID bằng không. Ngược lại, chính phủ Việt Nam đã chọn sống chung với virus, với hơn 79% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Sự kết hợp của các yếu tố này tiếp tục đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Trong số các lợi thế của việc chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư, sẽ là rất thiếu sót nếu không kể đến lực lượng lao động dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh của Việt Nam. Tuy nhiên, nhu cầu lao động ngày càng tăng trong các công ty sản xuất cũng có thể gây lo ngại cho các doanh nghiệp quan tâm đến việc thiết lập các trung tâm sản xuất của họ trong nước.

Thị trường lao động sau đại dịch

Trong quý 3 năm 2021, thị trường lao động của Việt Nam chịu ảnh hưởng đáng kể với số lượng người có việc làm bị mất việc làm cũng như tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên. Theo Tổng cục Thống kê (GSO), trong số hơn 28,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, 4,7 triệu người mất việc làm, trong khi 14,7 triệu người buộc phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. 12 triệu người bị cắt giảm giờ làm, bị sa thải, hoặc bị buộc phải làm việc theo ca luân phiên. 18,9 triệu người khác bị giảm thu nhập.

Đặc biệt, do tác động mạnh mẽ của làn sóng thứ tư của đại dịch vào năm 2021, đã có sự dịch chuyển lớn lao động từ thành thị sang nông thôn và từ các trung tâm kinh tế lớn sang các tỉnh. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MoLISA), khoảng 1,3 triệu lao động đã rời Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trọng điểm về quê do đại dịch từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021.

Nhu cầu lao động có thể sẽ tăng thêm vào quý 2 năm 2022 khi các doanh nghiệp trở lại bình thường mới và hoạt động ở công suất cao nhất. Nike đã tuyên bố rằng các nhà máy của họ ở Việt Nam đang hoạt động hết công suất.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động có thể được dự kiến nhưng không ở mức độ nghiêm trọng. Để chủ động tuyển dụng và giữ chân người lao động, các doanh nghiệp nên đưa ra các gói hỗ trợ, phúc lợi và đảm bảo môi trường làm việc an toàn.

Dễ tuyển dụng

Thông thường, các công ty mất khoảng một đến hai tháng để tuyển dụng lao động không có tay nghề, trong khi các công ty mất khoảng hai đến ba tháng để tuyển dụng lao động có tay nghề. Đối với lĩnh vực sản xuất, các vị trí như kế toán, trợ lý hành chính dễ tuyển dụng hơn, nhưng các vị trí kỹ thuật hơn như vận hành máy tự động hóa, vận hành máy CNC, kỹ thuật cơ khí hoặc quản lý chất lượng có thể sẽ gặp khó khăn.

Các kênh tuyển dụng hiệu quả nhất là tham gia các sàn giao dịch việc làm, liên kết với các công ty nhân sự, hoặc làm việc trực tiếp với các trường dạy nghề. Các doanh nghiệp sản xuất có thể xem xét ký kết thỏa thuận chung với các trường dạy nghề trên địa bàn để tuyển dụng sinh viên thực tập và sinh viên tốt nghiệp cho các vị trí chính thức. Các công ty có thể cung cấp học bổng hoặc trợ cấp thực tập và các chương trình phúc lợi khác như bữa ăn, nhiên liệu hoặc phương tiện đi lại để duy trì tính cạnh tranh.

mức luân chuyển lao động

Theo Navigos Search, một công ty nhân sự hàng đầu tại Việt Nam, có hai lần trong một năm khi nhân viên thường xuyên thay đổi công việc:

1. Vào cuối quý 1 và đầu quý 2 hàng năm, đặc biệt là vào tháng 4 đến tháng 5 sau khi nhân viên đã nhận được lương tháng thứ 13, thưởng KPI và dự kiến sẽ điều chỉnh lương.

2.    Mùa thấp điểm từ tháng 6 đến tháng 8, là mùa mà các công ty giao đơn hàng cho khách hàng.

Do đó, các doanh nghiệp mới nên tìm cách tuyển dụng từ tháng 7 đến tháng 8 với công việc bắt đầu vào tháng 10. Hơn nữa, từ tháng 6 trở đi, sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, điều này làm cho nó là một thời điểm phù hợp để tuyển dụng người lao động trẻ đang tìm kiếm việc làm thay vì theo đuổi giáo dục sau trung học.

Người lao động thay đổi công việc vì nhiều lý do như quản lý công ty, quan hệ lao động, môi trường làm việc, tiền lương… Do đó, chế độ tiền lương và các chế độ phúc lợi khác là yếu tố chính để thu hút lao động.

Một số công ty quy mô lớn đã xây dựng các tiện ích như cơ sở thể thao tại chỗ, nhà trẻ và các tuyến đường giải trí khác ngoài lợi ích công việc. Một số công ty khác, ngoài bảo hiểm bắt buộc của nhà nước, cũng đã cung cấp bảo hiểm tai nạn tư nhân bổ sung cho nhân viên của họ.

tổ chức công đoàn

Công đoàn ở Việt Nam được phép nhưng bắt buộc phải liên kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL), liên kết với chính phủ.

Theo pháp luật Việt Nam, người lao động có quyền hình thành và tham gia công đoàn (cụ thể là công đoàn) và tham gia vào các hoạt động phối hợp để bảo vệ tập thể của họ. Công đoàn không bắt buộc phải thành lập theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, các doanh nghiệp có trên 10 lao động được khuyến khích thành lập công đoàn, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động sản xuất.

Người lao động, thông qua đại diện công đoàn, có thể thương lượng với người sử dụng lao động và tham gia vào các thỏa thuận thương lượng liên quan đến các điều khoản và điều kiện của việc làm và thủ tục tố tụng pháp lý liên quan đến các trường hợp lao động, quản trị, phá sản doanh nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tập thể lao động và người lao động. Trong một số trường hợp nhất định, người lao động cũng có quyền tiến hành đình công theo quy định của pháp luật.

Trong thực tế, các công đoàn hầu như không thể thực hiện quyền lực của mình như được viết trong luật. Tại doanh nghiệp, đại diện công đoàn cũng là người lao động của công ty, do công ty thuê và do tập thể người lao động bầu ra nhưng phải chịu sự giới thiệu/chỉ định của Ban giám đốc công ty.

Thông thường người đứng đầu công đoàn sẽ là giám đốc tài chính, giám đốc nhân sự, hoặc thậm chí là tổng giám đốc. Do đó, công đoàn chỉ có thể bảo vệ lợi ích của người lao động ở một mức độ nhất định. Công đoàn có thể coi là cầu nối giữa người lao động với ban giám đốc công ty, giúp truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của người lao động đến với lãnh đạo.

Theo VIETNAM BRIEFING

Share this post

Must Read

You may be interested in

13/01/2023
TPHCM hỗ trợ ứng dụng các giải pháp công nghệ cho ngành cơ khí – tự động hóa
TPHCM hỗ trợ ứng dụng các giải pháp công nghệ cho ngành cơ khí – tự...
13/01/2023
Những cơ hội cho ngành cơ khí
Những chương trình hợp tác quốc tế đã góp phần nâng cao sức cạnh tranh và...
13/01/2023
Bình Dương sẽ là trung tâm cơ khí của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định phê duyệt Đề án Phát...
13/01/2023
Miền Trung liên kết phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ
Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương xây dựng “Đề án thí điểm cơ chế khuyến...
06/01/2023
Ra mắt chợ cơ khí 4.0 đầu tiên của Việt Nam
Một nền tảng số hoạt động theo mô hình “chợ cơ khí 4.0” chính...
06/01/2023
Ngành thép 2023: Được hỗ trợ bởi đầu tư công, nhưng giá và lợi nhuận sẽ hồi phục chậm
Trong báo cáo triển vọng ngành thép, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng,...
06/01/2023
Doanh nghiệp ô tô tăng sản xuất tại Việt Nam
Việc các doanh nghiệp ô tô khánh thành nhà máy sản xuất, lắp ráp, hay tăng...
06/01/2023
Xu hướng phát triển ngành cơ khí trong thời kỳ 4.0
Cơ khí là ngành mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt...
28/10/2022
Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng
Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2022 tăng 9,63% so với cùng...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    BOOK A STAND
    ONLINE REGISTRATION
    Facebook stream

    Error validating access token: The session has been invalidated because the user changed their password or Facebook has changed the session for security reasons.