MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Xe điện còn chưa lên ngôi, xe chạy bằng hydro đã nổi lên thành xu hướng lớn

21/03/2022

Thời gian nạp nhiên liệu của xe hydro chỉ từ 5 đến 10 phút, tương đương với xe xăng. Trong khi bộ sạc nhanh của Tesla (công suất 120 kW) cung cấp cho pin 80% năng lượng trong nửa giờ, BMW i3 hoặc Nissan Leaf có thể mất khoảng 4 hoặc 8 giờ tương ứng để được sạc đầy.

Tháng 2 vừa qua, xe bus chạy bằng hydro lần đầu tiên được vận hành ở thành phố Madrid- Tây Ban Nha. Theo lời của chủ tịch vùng Madrid, Isabel Díaz Ayuso, “Ngày hôm nay, một cuộc cách mạng vận tải bắt đầu”. Điều đó cho thấy sự ủng hộ và nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu và phát triển xe chạy bằng hydro xanh ở Tây Ban Nha.

Không chỉ tại xứ sở bò tót, các nước Châu Âu khác cũng tăng cường nghiên cứu sản xuất hydro xanh. Ngay ở châu Á, Hàn Quốc cũng đưa xe bus chạy bằng hydro đi vào hoạt động. Nhật Bản đã xây dựng chiến lược “xã hội hydrogen” nhắm đến mục tiêu không khí thải, hiện có khoảng 4000 xe chạy bằng hydro ở đất nước mặt trời mọc.

Năng lượng sạch của tương lai

Đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ xe cá nhân ở châu Âu gia tăng mạnh. Ghi nhận trong năm 2021, số xe chạy điện tăng lên đáng kể, nhờ có các chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ. Theo dữ liệu của Hãng Jato Dynamics, số xe điện bán ra tại châu Âu trong tháng 11-2021 chiếm đến 26%, tương đương cứ 4 xe bán ra lại có 1 xe điện. Như vậy, xe điện trở thành loại xe bán chạy thứ hai tại châu lục này, trong khi xe chạy diesel giảm còn 18%.

Thế nhưng, xe điện chưa thật sự được xem là giải pháp tối ưu cho môi trường vì nguồn điện dùng để sạc pin vẫn được tạo ra từ các nhà máy nhiệt điện, khí gas tự nhiên nên vẫn sản sinh lượng lớn cacbonic. Hơn thế nữa, tái chế pin xe điện khi hết thời hạn sử dụng cũng rất khó khăn, các chất thải độc hại trong pin xe điện khi ngấm vào đất và nước gây hại đến sức khỏe con người.

Xe chạy bằng hydro xanh được xem là giải pháp tối ưu nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Khí hydro tạo ra phản ứng cháy nổ trong buồng đốt của động cơ đốt trong để sinh nhiệt, sinh công nhưng chỉ tạo khí thải là hơi nước (2 H2+O2→ 2 H2O).

Hơn thế nữa, quá trình sản xuất hydro xanh không tạo ra khí thải. Đó là dùng điện từ năng lượng mặt trời hoặc gió để tách hydro từ nước. Tuy nhiên, quá trình tạo ra hydro xanh từ năng lượng tái tạo lại có chi phí cao, và không thể sản xuất khí hydro liên tục từ mặt trời và gió.

Hiện nay, phần lớn H2 được tạo ra bằng than và khí methan (CH4), điện phân nước cũng được sử dụng tuy nhiên giá thành còn cao. Hydro được tạo ra bằng cách trên được gọi là hydro xám hay hydro lam… Các cách sản xuất như vậy vẫn tạo ra khí CO và CO2, gây ra ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nhiều nước vẫn đẩy mạnh nghiên cứu quy trình sản xuất khí hydro không tạo khí thải với hy vọng hydro xanh là chìa khóa để làm chậm biến đổi khí hậu.

Thời gian nạp pin nhanh chóng, công suất lớn

Không chỉ giải quyết vấn đề môi trường, xe chạy bằng hydro còn có thời gian nạp nhiên liệu nhanh chóng. Thời gian bơm hydro chỉ từ 5 đến 10 phút, tương đương với xe xăng. Trong khi bộ sạc nhanh của Tesla (công suất 120 kW) cung cấp cho pin 80% năng lượng trong nửa giờ, BMW i3 hoặc Nissan Leaf có thể mất khoảng 4 hoặc 8 giờ tương ứng để được sạc đầy. Do đó với người dùng chuyên chạy xe đường dài, xe điện vẫn chưa thực sự lý tưởng.

Mặt khác, xét về công suất, Hydro được đánh giá làm việc tốt gấp 2 lần động cơ đốt trong. Cụ thể, hiệu suất làm việc của hydro chiếm ưu thế khi gấp 6 lần xăng. Trong khi đó, pin không được đánh giá cao về công suất đầu ra. Chỉ số này phụ thuộc vào hệ thống pin và tốc độ km/h. Hơn nữa, để không làm tuổi thọ của pin giảm xuống, người dùng cần có sự điều tiết bằng cách giữ tốc độ ổn định, không nên tăng tốc đột ngột khi vận hành xe sử dụng pin.

Còn nhiều trở ngại

Tuy xe chạy bằng hydro có công suất lớn, thời gian nạp pin nhanh chóng, nhưng giá cả của loại xe này không hề rẻ. Xe chạy bằng hydro có giá đắt gấp 3 lần xe chạy dầu, gấp đôi xe chạy điện. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng phục vụ dòng xe chạy hydro lại chưa đồng bộ. Ở Mỹ, có 20.000 trạm sạc pin cho xe điện, trong khi chỉ có 45 trạm sạc hydro chủ yếu nằm ở bang California.

Không chỉ gặp khó trong việc chia tách hydro, các nhà sản xuất còn gặp trở ngại trong việc lưu trữ và vận chuyển khí H2. Giá thành chi trả cho việc xây dựng hệ thống dẫn khí rất lớn, nếu xảy ra sơ suất, H2 rò rỉ ra ngoài có thể gây ra cháy nổ.

Mặc dù vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đang rất tích cực xây dựng hệ thống dẫn khí Hydro do tin rằng đây là nguồn năng lượng của tương lai. Năm 2017, Nhật Bản đã xây dựng chiến lược xã hội hydrogen, mới đây nhất một công ty của nước này cũng giới thiệu tàu điện sử dụng nhiên liệu hydro. Theo một tờ báo của Tây Ban Nha, các nước châu Âu đang xây dựng đường ống dẫn khí hydro xanh dài 39.700 km kết nối 21 quốc gia. Nếu đề án phát triển hệ thống khí hydro thành công tại châu Âu thì châu Âu có thể giảm sự phụ thuộc khí đốt của Nga, công nghiệp ngành ô tô cũng bước sang một trang mới.Khi các nhà sản xuất thành công tìm ra phương án sản xuất hydro xanh, thương mại hóa xe chạy bằng hydro để giảm giá thành sản phẩm, tương lai xe điện chạy bằng pin sẽ ra sao? Liệu các nhà sản xuất xe điện hoàn toàn như Tesla, Vinfast có thể phát minh ra mẫu xe lai mới hay phải lùi về các thị trường kém phát triển hơn?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
12/05/2022
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí
Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo – một trong...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...
06/05/2022
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%
Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu...
28/04/2022
Tạo tiềm lực mới đưa Cơ khí TKV tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0
Trong những năm qua, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than –...
28/04/2022
Ngành thép kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Trong quý I/2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19, tuy...
27/04/2022
Phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng tỷ lệ nội địa hóa để đẩy mạnh xuất khẩu
Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa dựa trên cơ sở khai thác tốt lợi thế cạnh...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more