MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Ngành xuất khẩu thép Nga hướng tới Châu Á khi các lệnh trừng phạt gia tăng

21/03/2022

Các nhà phân tích quốc tế nhận định thép cuộn cán nóng (HRC) của Nga có thể xuất hiện trên thị trường giao ngay châu Á sau khoảng thời gian 4-5 tháng do các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga ngày một mở rộng, trong khi xuất khẩu phôi thép của Nga có thể chuyển hướng sang Trung Quốc nếu nước này không giao dịch với các khách hàng truyền thống.

Do Nga chiếm khoảng 10% thương mại thép toàn cầu, và Ukraine chiếm khoảng 4%, nên sự gián đoạn nguồn cung từ khu vực này đang gây lo ngại làm xáo trộn thị trường thép thế giới.

Hôm 26/2, một tuyên bố chung về việc loại Nga ra khỏi SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) đã được nhất trí bởi Mỹ, Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Italia, Anh và Canada, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga đồng thời cũng tác động không nhỏ đến nền kinh tế thế giới, trong đó có cả những nền kinh tế đưa ra quyết định này.

Danh sách các ngân hàng vẫn chưa được hoàn thiện nhưng Mỹ và EU đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng lớn của Nga – chiếm 80% giao dịch tài chính của nước này.

Nga không phải là nước đầu tiên bị loại khỏi SWIFT. Phương Tây đã loại các ngân hàng Iran và CHDCND Triều Tiên ra khỏi hệ thống này sau khi bị EU trừng phạt vì chương trình hạt nhân. Được biết, Iran đã mất gần một nửa doanh thu xuất khẩu dầu và 30% giá trị thương mại quốc tế sau động thái này. Đến năm 2017, Iran mới được sử dụng SWIFT trở lại khi phương Tây dỡ bỏ cấm vận.

Theo Sputnik, khoảng 300 ngân hàng và tổ chức hàng đầu Nga đang sử dụng SWIFT, hơn một nửa tổ chức tín dụng Nga có đại diện trong SWIFT và Nga được xếp thứ hai về số lượng người dùng nền tảng này, chỉ sau Mỹ. Giới quan sát nhận định, biện pháp trừng phạt này có thể sẽ tàn phá nền kinh tế và thị trường Nga, ảnh hưởng nặng nề đến đồng ruble.

Các nhà xuất khẩu thép Trung Quốc mới đây cho biết họ đang lo ngại giá thép sẽ tăng lên, dự đoán xuất khẩu từ Nga sẽ giảm khi các ngân hàng của họ bị loại khỏi Swift. Xuất khẩu của Nga giảm dự kiến ​​sẽ dẫn đến căng thẳng nguồn cung thép toàn cầu và làm tăng giá và khối lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc. Trang Argusmedia dẫn lời một nhà xuất khẩu của Trung Quốc cho biết, vào thời điểm hiện tại, Nga không cung cấp hàng giao ngay và không ai sẽ cân nhắc mua hàng từ Nga. Một nhà kinh doanh khác ở miền đông Trung Quốc cho biết lệnh trừng phạt đối với quyền truy cập Swift của Nga sẽ làm tăng lạm phát giá hàng hóa, bao gồm cả lĩnh vực thép.

Giá thép HCR kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải phiên 4/3 ở mức 5.210 CNY/tấn, tăng gần 6% so với phiên 27/2 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2021; thép xây dựng cũng tăng lên 5.100 CNY/tấn, trong khi thép không gỉ đạt 18.775 CNY/tấn.

Sự gián đoạn xuất khẩu thép từ Nga và Ukraine đã đẩy khách hàng tìm tới những nguồn cung thay thế, nhất là Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới.

“Một số ngân hàng Nga đã bị trừng phạt, nhưng đó không phải là vấn đề, vì chúng tôi có thể chuyển sang các ngân hàng khác để kinh doanh. Nếu Nga bị trừng phạt về các khoản thanh toán tài chính sử dụng đô la Mỹ, theo cách của Iran, thì xuất khẩu sẽ giảm đáng kể”, nhà giao dịch có trụ sở tại miền đông Trung Quốc cho biết.

Nga không phải là nước bán nhiều thép cho châu Á trong những tháng qua do giá xuất khẩu sang khu vực này không hấp dẫn so với mặt bằng trong nước và trong khu vực. Xuất khẩu thép cây của nước này sang Hồng Kông đã giảm xuống còn 55.000 tấn vào năm ngoái sau khi tăng lên 220.000 tấn vào năm 2020. Không có doanh thu bán thép cây nào từ Nga sang Singapore trong năm ngoái.

Các nhà phân tích quốc tế nhận định, sản lượng thép tăng tại nhà máy Hòa Phát của Việt Nam, bắt đầu cung cấp thép cây cho Hồng Kông và Singapore vào năm ngoái, là một yếu tố có thể hỗ trợ thị trường châu Á trước bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào ngay lập tức của Nga. Nhưng những thay đổi đối với dòng chảy thương mại có thể xảy ra.

Hòa Phát đã sản xuất 707.000 tấn thép thô trong tháng 1/2022, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này tháng 1 cho biết sản lượng tiêu thụ đạt 631.000 tấn, trong đó thép xây dựng chiếm 382.000 tấn, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn cung thép Nga chiếm một tỷ trọng nhỏ trong thương mại HRC ở châu Á. Nga bán khoảng 30.000 tấn thép HRC cho Việt Nam mỗi tháng. Thép Nga xuất khẩu sang Việt Nam có khối lượng hạn chế kể từ tháng 10 năm 2021 do Việt Nam có đủ nguồn cung trong nước và khu vực để đáp ứng nhu cầu của mình.

Nhập khẩu sắt thép Việt Nam từ Nga trong tháng 1/2022 là 117.549 tấn, trị giá 96 triệu USD, khối lượng tăng gần 70% so với tháng 12/2021 nhưng giảm 8% so với cùng tháng năm ngoái, đưa Nga đứng vị trí thứ 5 trong số các nhà cung cấp sắt thép cho Việt Nam, chiếm tỷ trọng 11,5% về khối lượng.

Nhưng sự sụt giảm xuất khẩu HRC của Nga sang châu Âu và Mỹ có thể dẫn đến việc nhiều nhà xuất khẩu thép Ấn Độ rời khỏi khu vực châu Á để chuyển hướng bán hàng cho những khách hàng ở các khu vực đó.

Nga đã xuất khẩu 13 triệu tấn thép bán thành phẩm vào năm 2020, với Trung Quốc chiếm 6,7% tổng xuất khẩu thép của Nga. Năm 2021, Trung Quốc chiếm 5% trong tổng số 14,9 triệu tấn thép bán thành phẩm xuất khẩu của Nga. Tỷ trọng xuất khẩu phôi thép của Trung Quốc, phần lớn là thép bán thành phẩm mà nước này nhập khẩu từ Nga, có thể tăng lên do các lệnh trừng phạt gia tăng đối với Nga.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những người tham gia thị trường thép châu Á, bao gồm cả ở Trung Quốc, có sẵn sàng giao dịch với các ngân hàng Nga hoặc giao dịch các mặt hàng của Nga hay không. Những người mua than luyện cốc ở Trung Quốc tuần trước đã nêu rõ lo ngại về việc mua than của Nga trong bối cảnh tài chính thương mại không chắc chắn. Họ tỏ thái độ ngần ngại như vậy bất chấp việc Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào than đá của Nga, sau khi nước này từ chối nhập khẩu than luyện cốc của Australia vào năm 2020 do căng thẳng chính trị với nước này.

Hoạt động trên thị trường sắt thép Biển Đen đã gần như dừng lại từ cuối tháng 2 do các nhà sản xuất phôi thép của Ukraine hạn chế sản xuất, khi các cảng chính ngừng hoạt động. Khách hàng cũng ngần ngại giao dịch với các nhà máy Nga vì không chắc chắn về các lệnh trừng phạt sắp tới sẽ như thế nào, trong đó một số chuyển sang các nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Argusmedia

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
12/05/2022
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí
Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo – một trong...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...
06/05/2022
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%
Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu...
06/05/2022
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng
Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ...
28/04/2022
Tạo tiềm lực mới đưa Cơ khí TKV tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0
Trong những năm qua, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than –...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  2 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more