MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Người Thợ Cả Của Cảng Bến Nghé

04/01/2022

Đến với cảng Bến Nghé từ sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo được giao nhiệm vụ bảo trì sửa chữa các phương tiện xếp dỡ hàng hóa. 

Cái duyên được vào làm đúng ngành nghề yêu thích, khiến anh càng hăng say, tìm tòi, học hỏi; đồng thời nhận được sự quan tâm động viên của lãnh đạo đơn vị, đã giúp anh cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, tiết kiệm hàng tỷ đồng cho Công ty. 

Kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo trên công trường Cảng Bến Nghé.

Dù đã hơn 10 năm, song anh Nguyễn Hồng Thảo vẫn nhớ sáng kiến đầu tiên của mình khi mới vào làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Bến Nghé thuộc Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Samco) năm 2009. Đó là việc chỉnh khe hở cho đĩa ly hợp của cơ cấu thắng di chuyển Trolley Gantry” (cần cẩu Gantry Crane (QC) để xếp dỡ container) – một sáng kiến giúp tiết kiệm bình quân hơn 70 triệu đồng/tháng cho Công ty. 

Anh Thảo cho biết, giải pháp này giúp cần cẩu hoạt động hiệu quả, ổn định và có thể giám sát tình trạng đĩa thắng mà không cần phải tháo vỏ thắng; đồng thời giảm thời gian ngừng máy, khe hở thắng luôn được căn chỉnh hợp lý, nâng cao độ an toàn cho thiết bị. Qua đó, góp phần nâng cao sản lượng hàng hóa thông qua cảng, thu hút sự quan tâm đối với chủ tàu, chủ hàng.

Theo thời gian, người kỹ sư cơ khí này đã lần lượt cho ra đời những sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngay trên công trường cảng. Với phương châm không chỉ đảm bảo cho phương tiện hoạt động ổn định với độ tin cậy cao mà còn hướng đến nâng cao năng suất xếp dỡ của phương tiện, thiết bị, anh Thảo cho ra đời các sáng kiến như “Sử dụng càng chìa (càng bung chân chống) làm đồ gá, thay phốt  xy lanh trực tiếp trên cần cẩu Liebherr”, “Chế tạo, lắp đặt con lăn dẫn hướng trên xe con (Trolley) của cần cẩu Gantry Crane”, “Thiết kế, chế tạo cổng trục đẩy bằng tay tải trọng nâng 2 tấn”…

Những sáng kiến có giá trị này đã góp phần nâng cao năng lực cung ứng cho khách hàng, mang lại những tiện ích, an toàn, năng suất cao cho công nhân, người lao động khi sử dụng.

Khi hỏi về công trình, sáng kiến táo bạo và đáng nhớ nhất, anh Thảo cho biết, đó là công trình “Chế tạo bộ bánh răng hành tinh cho hộp số trống cuốn cáp cần cẩu LHM (Liebheer) 250 theo thông số kỹ thuật mới”. Anh Thảo kể: Khi cần cẩu bánh lốp di động LHM 250 bị hỏng vào ngày 3/2/2014, lãnh đạo yêu cầu nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sửa chữa nhanh, sớm đưa cần cẩu vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh. Khảo sát ban đầu cho thấy chi phí thay mới quá cao, thời gian đặt hàng trên 5 tháng nên nhóm phụ trách đã đề xuất thiết kế lại cho phù hợp với các phụ tùng chính hãng, có sẵn trên thị trường. Từ khi bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo lại, nhóm nghiên cứu đã sử dụng chưa đến 65 triệu đồng cùng với 5 tuần làm việc cao độ đã đưa chiếc cần cẩu LHM 250 vận hành trở lại, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn 4,1 tỷ đồng.

Kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo nghiên cứu nhiều đề tài, sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé. 

Yêu nghề, đam mê công việc, anh Nguyễn Hồng Thảo không chỉ thường xuyên tìm tòi, sáng tạo, nâng cao tay nghề mà còn coi trọng việc tự học, không ngừng nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức, tác phong công nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện hội nhập kinh tế. Vừa làm, vừa học, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo đã miệt mài trang bị thêm cho mình nhiều văn bằng, chứng chỉ, hoàn thành chương trình học Thạc sĩ chuyên ngành Tổ chức và Quản lý vận tải.

Với vốn kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, anh Nguyễn Hồng Thảo được xem là người thợ cả của cảng Bến Nghé, đồng thời tham gia đào tạo, rèn luyện tay nghề cho nhiều công nhân trẻ của đơn vị… 

“Anh Thảo là người năng động sáng tạo, nghiêm túc trong lao động, ý thức trách nhiệm trong công việc. Anh luôn có tinh thần cầu tiến, tích cực hỗ trợ đồng nghiệp, nâng cao năng suất lao động, góp phần giảm chi phí trong sản xuất. Anh cũng tích cực trong việc hướng dẫn, bồi dưỡng tay nghề cho các kỹ sư, công nhân trẻ của Công ty”, kỹ sư Nguyễn Ngọc Chiến, đồng nghiệp của anh Thảo chia sẻ.

Sau 11 năm công tác tại cảng, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo đã có nhiều sáng kiến, “điều trị” cho nhiều thiết bị máy móc cần cẩu “hạng nặng”, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty. Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, anh Thảo cũng đã “bỏ túi” cho mình 13 đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hàng chục danh hiệu, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố. Anh cũng là điển hình thi đua của Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần không nhỏ trong phong trào thi đua xây dựng đất nước, xây dựng đội ngũ công nhân Thành phố xứng tầm bước vào thế kỷ mới.

Theo TTXVN

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

20/06/2022
Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
World Class Manufacturing (WCM) – nhà máy sản xuất mang đẳng cấp thế giới là...
20/06/2022
Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh”
Không năm ngoài bức tranh đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn thế giới, lĩnh...
20/06/2022
Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất”
Bên cạnh nguồn vốn doanh nghiệp tự có thì khả năng huy động vốn (vay hoặc...
23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  3 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  3 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more