MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Người Thợ Cả Của Cảng Bến Nghé

04/01/2022

Đến với cảng Bến Nghé từ sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo được giao nhiệm vụ bảo trì sửa chữa các phương tiện xếp dỡ hàng hóa. 

Cái duyên được vào làm đúng ngành nghề yêu thích, khiến anh càng hăng say, tìm tòi, học hỏi; đồng thời nhận được sự quan tâm động viên của lãnh đạo đơn vị, đã giúp anh cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, tiết kiệm hàng tỷ đồng cho Công ty. 

Kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo trên công trường Cảng Bến Nghé.

Dù đã hơn 10 năm, song anh Nguyễn Hồng Thảo vẫn nhớ sáng kiến đầu tiên của mình khi mới vào làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Bến Nghé thuộc Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Samco) năm 2009. Đó là việc chỉnh khe hở cho đĩa ly hợp của cơ cấu thắng di chuyển Trolley Gantry” (cần cẩu Gantry Crane (QC) để xếp dỡ container) – một sáng kiến giúp tiết kiệm bình quân hơn 70 triệu đồng/tháng cho Công ty. 

Anh Thảo cho biết, giải pháp này giúp cần cẩu hoạt động hiệu quả, ổn định và có thể giám sát tình trạng đĩa thắng mà không cần phải tháo vỏ thắng; đồng thời giảm thời gian ngừng máy, khe hở thắng luôn được căn chỉnh hợp lý, nâng cao độ an toàn cho thiết bị. Qua đó, góp phần nâng cao sản lượng hàng hóa thông qua cảng, thu hút sự quan tâm đối với chủ tàu, chủ hàng.

Theo thời gian, người kỹ sư cơ khí này đã lần lượt cho ra đời những sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngay trên công trường cảng. Với phương châm không chỉ đảm bảo cho phương tiện hoạt động ổn định với độ tin cậy cao mà còn hướng đến nâng cao năng suất xếp dỡ của phương tiện, thiết bị, anh Thảo cho ra đời các sáng kiến như “Sử dụng càng chìa (càng bung chân chống) làm đồ gá, thay phốt  xy lanh trực tiếp trên cần cẩu Liebherr”, “Chế tạo, lắp đặt con lăn dẫn hướng trên xe con (Trolley) của cần cẩu Gantry Crane”, “Thiết kế, chế tạo cổng trục đẩy bằng tay tải trọng nâng 2 tấn”…

Những sáng kiến có giá trị này đã góp phần nâng cao năng lực cung ứng cho khách hàng, mang lại những tiện ích, an toàn, năng suất cao cho công nhân, người lao động khi sử dụng.

Khi hỏi về công trình, sáng kiến táo bạo và đáng nhớ nhất, anh Thảo cho biết, đó là công trình “Chế tạo bộ bánh răng hành tinh cho hộp số trống cuốn cáp cần cẩu LHM (Liebheer) 250 theo thông số kỹ thuật mới”. Anh Thảo kể: Khi cần cẩu bánh lốp di động LHM 250 bị hỏng vào ngày 3/2/2014, lãnh đạo yêu cầu nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sửa chữa nhanh, sớm đưa cần cẩu vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh. Khảo sát ban đầu cho thấy chi phí thay mới quá cao, thời gian đặt hàng trên 5 tháng nên nhóm phụ trách đã đề xuất thiết kế lại cho phù hợp với các phụ tùng chính hãng, có sẵn trên thị trường. Từ khi bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo lại, nhóm nghiên cứu đã sử dụng chưa đến 65 triệu đồng cùng với 5 tuần làm việc cao độ đã đưa chiếc cần cẩu LHM 250 vận hành trở lại, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn 4,1 tỷ đồng.

Kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo nghiên cứu nhiều đề tài, sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé. 

Yêu nghề, đam mê công việc, anh Nguyễn Hồng Thảo không chỉ thường xuyên tìm tòi, sáng tạo, nâng cao tay nghề mà còn coi trọng việc tự học, không ngừng nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức, tác phong công nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện hội nhập kinh tế. Vừa làm, vừa học, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo đã miệt mài trang bị thêm cho mình nhiều văn bằng, chứng chỉ, hoàn thành chương trình học Thạc sĩ chuyên ngành Tổ chức và Quản lý vận tải.

Với vốn kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, anh Nguyễn Hồng Thảo được xem là người thợ cả của cảng Bến Nghé, đồng thời tham gia đào tạo, rèn luyện tay nghề cho nhiều công nhân trẻ của đơn vị… 

“Anh Thảo là người năng động sáng tạo, nghiêm túc trong lao động, ý thức trách nhiệm trong công việc. Anh luôn có tinh thần cầu tiến, tích cực hỗ trợ đồng nghiệp, nâng cao năng suất lao động, góp phần giảm chi phí trong sản xuất. Anh cũng tích cực trong việc hướng dẫn, bồi dưỡng tay nghề cho các kỹ sư, công nhân trẻ của Công ty”, kỹ sư Nguyễn Ngọc Chiến, đồng nghiệp của anh Thảo chia sẻ.

Sau 11 năm công tác tại cảng, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo đã có nhiều sáng kiến, “điều trị” cho nhiều thiết bị máy móc cần cẩu “hạng nặng”, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty. Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, anh Thảo cũng đã “bỏ túi” cho mình 13 đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hàng chục danh hiệu, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố. Anh cũng là điển hình thi đua của Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần không nhỏ trong phong trào thi đua xây dựng đất nước, xây dựng đội ngũ công nhân Thành phố xứng tầm bước vào thế kỷ mới.

Theo TTXVN

Share this post

Must Read

You may be interested in

17/03/2023
Các hãng xe giúp khách trả phí để kích cầu
Toyota Corolla Cross tại một đại lý ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Phạm Trung Các nhà...
17/03/2023
Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
Các chuyên gia đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng giao...
17/03/2023
Cải cách môi trường kinh doanh là trợ thủ đắc lực nhất cho doanh nghiệp
Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê, Tổng cục Thống kê cho rằng,...
17/03/2023
Tiềm năng và cơ hội để Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới
Các số liệu thống kê cho thấy đã có những vụ dịch chuyển sản xuất sang...
10/03/2023
Trung tâm công nghiệp phụ trợ mới, chờ sự bứt phá trong 2023
(VNF) – Khu vực Nam Trung Bộ đã và đang trở thành trung tâm mới của các...
10/03/2023
MERCEDES MẠNH TAY ĐẦU TƯ HÀNG TỶ USD TÍCH HỢP CẢM BIẾN LIDAR CHO NHIỀU MẪU XE TRONG 10 NĂM TỚI
Nhà sản xuất Mercedes-Benz vừa tuyên bố về kế hoạch tích hợp hàng triệu...
10/03/2023
Chuyển giao thành công hệ thống phân loại tự động tích hợp camera AI
Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu và chuyển giao thành...
10/03/2023
Diễn đàn xây dựng nền công nghiệp tự chủ: vươn lên như diều gặp gió
Trong lúc nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cho công nhân nghỉ việc thì nhiều...
17/02/2023
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh nhịp độ sản xuất
Ngay từ đầu năm 2023, khối doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn...
17/02/2023
Phát huy vai trò tự động hóa sản xuất trong doanh nghiệp
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN