MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Việt Nam Sẽ Có Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Công Nghệ Hạt Nhân

13/12/2021

Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân với lò phản ứng mới có công suất 10 MWt, được xây dựng để phát triển ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Thông tin được TS Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo tại hội nghị Khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 14 khai mạc sáng 9/12 tại Đà Lạt.

TS Thành cho biết, kể từ sau hội nghị lần thứ 13 tổ chức năm 2019, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã thực hiện các bước để triển khai Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân (Dự án trung tâm CNST) với thiết bị chính là lò phản ứng nghiên cứu mới công suất 10 MWt. Dự án được thực hiện trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên bang Nga về xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, ký ngày 21/11/2011.

Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân được xây dựng để thay thế lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, thúc đẩy các ứng dụng hạt nhân, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội.

Báo cáo về dự án trung tâm, PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho biết để thực hiện nhóm nghiên cứu tiền khả thi: sàng lọc và đánh giá sơ bộ các địa điểm, đề xuất địa điểm phù hợp để thiết kế lò phản ứng nghiên cứu mới.

Ở giai đoạn nghiên cứu khả thi, nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát kỹ thuật và đánh giá địa điểm, thiết kế cơ sở và đánh giá các tác động môi trường, qua đó là bước đệm tiến tới thực hiện xây dựng dự án. Dự kiến các bước này thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

PGS. TS Nguyễn Nhị Điền tại Hội thảo sáng 9/12. Ảnh chụp màn hình

Theo PGS Điền, nghiên cứu lò phản ứng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ vật lý lò phản ứng, nhiệt phản lực, an toàn bức xạ hạt nhân, hóa phóng xạ, hóa học về nước, hoặc phân tích cơ cấu vật liệu, đặc tính vật liệu, chụp ảnh neutron, ứng dụng dược chất phóng xạ sử dụng trong y học hạt nhân…

Cụ thể, nhóm nghiên cứu sử dụng lò phản ứng cấu hình lõi với 8 kênh chiếu xạ bên ngoài và một kênh chiếu xạ lớn 130mm ở phần trung tâm. Trong thiết kế máy RR sử dụng hai loại nhiên liệu của Nga, gồm IRT-4M (8 ống FA tiêu chuẩn và 6 ống cột kiểm soát) và VVR-KN (8 ống FA tiêu chuẩn và 5 ống cho cột kiểm soát).

“Các thiết kế hướng tới an toàn trong vận hành, sử dụng và có tính tiết kiệm cao, đồng thời có đủ khả năng để mở thêm cơ sở thí nghiệm trong thời gian dài trong vòng đời 60 năm của lò phản ứng”, ông Điền nói.

Về lĩnh vực nghiên cứu vật lý lò phản ứng, TS Phạm Ngọc Sơn, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho biết nhiều ứng dụng chùm nơtron của lò phản ứng, trong đó có công nghệ sinh học, nghiên cứu vật liệu, thẩm định vật mẫu không phá hủy, tạo sản phẩm công nghệ mới. “Việc nghiên cứu ứng dụng chùm nơtron cũng nhằm giúp chuẩn bị kiến thức, tiếp cận công nghệ để xây dựng lò phản ứng mới của Việt Nam trong tương lai”, TS Sơn nhấn mạnh.

Cấu hình lò phản ứng nghiên cứu mới công suất 10 MWt RR. Ảnh: Vinatom

PGS. TS Lê Ngọc Hà, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết ứng dụng năng lượng nguyên tử được sử dụng trong lĩnh vực y tế, thể hiện ở các trung tâm cyclotron và PET/CT, SPECT/CT. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng việc sử dụng dược chất phóng xạ trong sử dụng trong y học hạt nhân tại Việt Nam. “Dược chất phóng xạ không chỉ hiệu quả trong chẩn đoán điều trị ung thư, còn giúp ứng dụng chẩn đoán điều trị tim mạch tâm thần kinh, bệnh Alzheimer”, PGS Hà chia sẻ. Ông cũng dẫn nghiên cứu thị trường năm 2018 cho biết dự báo đến năm 2026, thị trường dược chất phóng xạ sẽ nhân lên gấp đôi, cho thấy nhu cầu cao trên thế giới cũng như trong nước.

Tại hội nghị, báo cáo của chuyên gia đến từ Mỹ, Nhật Bản cũng chia sẻ nhiều nghiên cứu, công nghệ mới triển vọng ứng dụng trong cuộc sống. GS Đinh Trúc Nam, Đại học Bang Bắc Carolina (NCSU), Mỹ giới thiệu ứng dụng của phương pháp định hướng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo AI, học máy trong kỹ thuật lò phản ứng hạt nhân.

GS Hiroyoshi Sakurai, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Hóa Lý – RIKEN, Nhật Bản chia sẻ nghiên cứu với chùm tia đồng vị phóng xạ, các kết quả nghiên cứu, tính toán tương quan nơtron cho lò phản ứng. Theo GS Sakurai các nghiên cứu được ứng dụng phục vụ trong vật lý và kỹ thuật hạt nhân, phát hiện vi khuẩn hữu ích trong lĩnh vực y tế, chế tạo bán dẫn, vệ tinh, vũ trụ…

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hội nghị được tổ chức tại thành phố Đà Lạt hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Thảo luận về vấn đề liệu năng lượng hạt nhân có phải là sự lựa chọn tốt cho Việt Nam, chuyên gia GS. Masaki Saito, Nhật Bản cho rằng: “Lựa chọn điện hạt nhân là một trong lựa chọn đúng đắn nhằm phát triển bền vững trong tương lai của Việt Nam”. Theo GS. Masaki Saito địa hình Việt Nam phù hợp với thủy điện và có nhiều ưu đãi tự nhiên. Hướng phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió cũng có nhiều tiềm năng, song chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu nên không ổn định.

Ông cho biết công nghệ điện hạt nhân có ưu điểm là nguồn cung cấp điện không carbon và cung cấp hydro. “Đây là nguồn tiềm năng thực hiện một xã hội bền vững ở Việt Nam”, ông nói. Đồng thời chỉ ra ngoài các nhà máy điện hạt nhân lớn được cải tiến cao, còn có lò phản ứng modul nhỏ (SMR) và lò phản ứng vi mô giúp phát triển bền vững quy mô toàn cầu, ổn định và tin cậy.

Còn ông Anthony Wier (Mỹ) cho rằng sau thủy điện, năng lượng hạt nhân sẽ là nguồn năng lượng không phát thải. “Các lò phản ứng đem lại lợi ích đáng kể như chi phí vận hành thấp so với máy điện truyền thống, tính ứng dụng kết hợp năng lượng sạch, có thể kết nối điện quốc gia, ứng dụng nhiều khía cạnh như khử mặn cho nước, thay thế than, phát triển năng lượng thân thiện môi trường, tạo nguồn điện sạch…

TS Trần Chí Thành đánh giá, năng lượng nguyên tử có nhiều tiềm năng so với dạng năng lượng tái tạo, năng lượng gió khi có “độ phát thải bằng 0”. “Trong vòng 10 năm tới sẽ có hơn 10 quốc gia tham gia vào sân chơi này”, ông nói.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc khẳng định vai trò của năng lượng nguyên tử ứng dụng trong các lĩnh vực. Ông cho biết Việt Nam và thế giới đang đối diện với những thách thức lớn về vấn đề năng lượng, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh. Về hướng đi tới, Thứ trưởng Tạc nhận định “ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình vẫn sẽ giúp Việt Nam phát triển kinh tế xã hội và khắc phục các thách thức hiện tại”.

Theo VnExpress

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

20/06/2022
Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
World Class Manufacturing (WCM) – nhà máy sản xuất mang đẳng cấp thế giới là...
20/06/2022
Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh”
Không năm ngoài bức tranh đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn thế giới, lĩnh...
20/06/2022
Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất”
Bên cạnh nguồn vốn doanh nghiệp tự có thì khả năng huy động vốn (vay hoặc...
23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  3 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  3 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more