MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Thương Mại Việt – Trung: Bộ Giao Thông Vận Tải Đề Xuất Cập Nhật Liên Kết Đường Sắt

07/12/2021
  • Việt Nam đã đề xuất cải tạo và nâng cấp tuyến đường xuyên biên giới giữa Ga Lào Cai của Việt Nam và Ga Bắc Hà Khẩu của Trung Quốc trên tuyến đường sắt Côn Minh-Hải Phòng tạo thuận lợi cho thương mại hai chiều giữa hai nước.
  • Các nâng cấp bao gồm việc cải tạo các khổ đường ray để phù hợp với hệ thống khổ đường ray của Trung Quốc, xây dựng một đường hầm đường sắt và một nhà kho có sức chứa lớn.
  • Tuyến đường sắt Côn Minh-Hải Phòng thúc đẩy giao thương Trung Quốc-Việt Nam với vị trí chiến lược trong hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng.

Ban Quản lý Dự án Đường sắt Việt Nam thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất một dự án trị giá 95,95 triệu đô la Mỹ (2,2 nghìn tỷ đồng) sẽ nâng cấp các tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai của Việt Nam và ga Bắc Khẩu của Trung Quốc trên tuyến Côn Minh-Hải Phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dự kiến, dự án sử dụng 97,5 triệu đô la Mỹ (2,2 nghìn tỷ đồng) từ ngân sách quốc gia giai đoạn 2021-2025 và hoàn thành trước năm 2025.

Quy hoạch hệ thống đường sắt Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ cho thấy Việt Nam xây dựng 9 tuyến đường sắt mới vào năm 2030. Ngoài ra, đến năm 2030, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt hàng hóa sẽ chiếm 0,27 thị phần, trong khi hành khách vận chuyển qua đường sắt sẽ chiếm 4,4% theo kế hoạch.

Tuyến đường sắt Côn Minh-Hải Phòng giúp giao thương thuận lợi trên hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, là tuyến giao thương quan trọng và là cửa ngõ của Việt Nam với các nước ASEAN và Trung Quốc.

Lịch sử tuyến đường sắt Côn Minh – Hải Phòng

Năm 2019, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất xây dựng tuyến đường sắt dài 392 km (244 dặm), kéo dài qua 38 ga, chạy từ Lào Cai đến Hải Phòng qua Hà Nội. Nó cũng bao gồm một đường xuyên biên giới dài 5,6 km (3,5 dặm) nối Lào Cai với Ga Tàu Hà Khẩu của Trung Quốc.

Các tuyến đường sắt này là phần mở rộng của tuyến đường sắt dài 855 km (530 dặm) từ Hà Nội qua Lào Cai đến Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, do người Pháp xây dựng vào những năm 1900. Đoạn bên trong Trung Quốc từ Côn Minh đến Hà Khẩu được gọi là tuyến đường sắt Côn Minh – Hà Khẩu trong khi đoạn bên trong Việt Nam được gọi là tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Tuyến đường Côn Minh – Hải Phòng hiện nay có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương phía Bắc Việt Nam và Trung Quốc.

Tuyến đường sắt Côn Minh-Hải Phòng bao gồm hai đoạn. Đoạn trong lãnh thổ Việt Nam chạy về phía đông qua tám tỉnh, thành phố, bắt đầu từ Lào Cai, sau đó đến Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và kết thúc tại cảng Lạch Huyện, Hải Phòng. Qua biên giới từ Ga Lào Cai, đoạn bên trong Trung Quốc bắt đầu tại Ga Bắc Hà Khẩu của Trung Quốc và kết thúc với điểm dừng cuối cùng tại Côn Minh.

Quyết định bắc một tuyến đường sắt tiêu chuẩn đến Hải Phòng, cảng quan trọng nhất ở miền Bắc Việt Nam, thể hiện một lợi ích địa chính trị và kinh tế. Đối với Việt Nam, điều đó có nghĩa là sự thuận tiện được cải thiện, năng lực xuất nhập khẩu hàng hóa và vận tải hành khách lớn hơn, hỗ trợ sự phát triển của các tỉnh Tây Bắc Việt Nam.

Tuy nhiên, lợi ích của nó đối với thương mại Trung Quốc-Việt Nam là không rõ ràng. Trong khi giao thương với Trung Quốc thông qua vận tải đường bộ có thể không cần bến cảng, Hải Phòng không có con đường tắt rõ ràng để kết nối với vận tải biển cho Trung Quốc, với nhiều bến cảng khác nhau dọc theo bờ biển. Mặt khác, nó gợi ý những cơ hội tiếp theo để tối đa hóa giá trị của đường sắt.

Đề xuất mới nhất cho thấy một cơ hội. Việt Nam có đường sắt khổ hẹp trong khi Trung Quốc có đường sắt khổ rộng nhưng chỉ có khổ hẹp ở một số tỉnh biên giới. Điều này có nghĩa là các chuyến tàu của Việt Nam từ ga Lào Cai chỉ có thể đi đến một số ga nhất định ở Trung Quốc, xa nhất là ga Bắc Hà Khẩu của Trung Quốc. Hàng hóa phải được chuyển và chất lên một chuyến tàu khác để vào hệ thống đường sắt của Trung Quốc. Điều tương tự cũng xảy ra khi tàu Trung Quốc vào Việt Nam.

Do đó, việc cải tạo điểm nối giữa hai đoạn đường sắt Việt Nam và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao thương Việt Nam – Trung Quốc.

Nâng cấp xuyên biên giới nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại

Dự án đường sắt được đề xuất sẽ bắt đầu tại ga Lào Cai và kết thúc tại cầu Hộ Kiều, tỉnh nằm trên biên giới giữa hai nước.

Nó sẽ bao gồm việc cải tạo 3 km (1,8 dặm) đường ray tại ga Lào Cai để có đường ray đôi với khổ tiêu chuẩn và đồng hồ, một trong số đó có cùng kích thước với của Trung Quốc, và thêm 2,85 km (1,8 dặm) Đường ray đôi của cả hai khổ sẽ được xây dựng từ phía Bắc Lào Cai đến cầu Hộ Kiều. Một đường hầm đường sắt dài 1.700 mét và một nhà kho với công suất 5 triệu tấn / năm cũng sẽ được xây dựng cùng với các nâng cấp cơ sở hạ tầng khác.

Thương mại Việt – Trung và đề xuất nâng cấp đường sắt sẽ hỗ trợ tăng trưởng như thế nào

Các bản cập nhật được đề xuất dự kiến ​​sẽ cắt giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông giữa hai nước, đẩy nhanh dòng chảy thương mại.

Năm 2020, đường sắt Việt Nam vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc và các nước khác đạt gần 900.000 tấn, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hơn 90% thương mại biên giới với Trung Quốc thông qua tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Khẩu. .

Về việc xây dựng tuyến đường sắt quốc tế Trung – Việt và đường biên giới, Trung Quốc coi Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ kết nối cơ sở hạ tầng cao nhất.

Tuyến đường sắt này là một phần của sáng kiến ​​Hai Hành lang, Một vành đai (TCOB) giữa Việt Nam và Trung Quốc, kết nối miền nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam, trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, một chiến lược toàn cầu của Trung Quốc nhằm thúc đẩy kết nối giữa châu Á, châu Phi và Châu Âu thông qua mạng lưới đường bộ và hàng hải tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại khu vực và tăng trưởng kinh tế.

Sự tham gia của Việt Nam, liên quan đến việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng trên hai hành lang kinh tế trọng điểm Côn Minh-Hải Phòng và Nam Ninh-Hải Phòng, đã góp phần tạo điều kiện cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng của nước này thu hút đầu tư Trung Quốc đồng thời tiếp cận nhiều hơn với thị trường xuất khẩu Trung Quốc.

Việt Nam đã trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ sáu và nhà nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 12 năm liên tiếp. Với sự hợp tác ngày càng được thúc đẩy giữa hai nước về thương mại và cơ sở hạ tầng, kết nối Trung Quốc – Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích đáng kể không chỉ cho cả hai nước mà còn cho cả khu vực ASEAN rộng lớn hơn.

Tỉnh Lào Cai của Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong hành lang kinh tế Côn Minh – Hải Phòng và là cầu nối không chỉ của Việt Nam mà còn với các nước ASEAN kết nối thị trường Vân Nam và Tây Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, với hệ thống đường sắt khổ hẹp, đường sắt Việt Nam được coi là kém hấp dẫn hơn so với Trung Quốc và các nước châu Âu có khổ đường ray rộng hơn. Các nhà nhập khẩu và xuất khẩu phải đối mặt với chi phí xếp dỡ hàng hóa quá cảnh ở Trung Quốc. Với việc cải tạo này, chi phí và thời gian vận chuyển sẽ được giảm bớt, tạo điều kiện thúc đẩy sự hấp dẫn của giao thông vận tải đường sắt Việt Nam. Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ nhanh hơn và thuận tiện hơn cho việc bảo quản hàng hóa mà không phải mất thêm hai đến ba ngày chuyển tiếp giữa hai hệ thống đường sắt.

Ngoài ra, việc tiếp cận tốt hơn và nhanh hơn vào các thị trường rộng lớn hơn của Trung Quốc tạo cơ hội để tăng số lượng hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu, đẩy nhanh khối lượng vận chuyển hàng hóa và hành khách cho Việt Nam.

Theo Vietnam Briefing

Share this post

Must Read

You may be interested in

24/03/2023
VinFast phân phối thành công 782 xe điện trong vòng 2 tháng
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ VinFast, công ty con của tập đoàn Vingroup,...
28/04/2022
Liên kết thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ: Ngày càng phát huy hiệu quả
Mô hình hợp tác giữa trung ương, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN)...
27/04/2022
Liên kết tham gia chuỗi sản xuất phát triển ngành Cơ khí
Năm 2021, mặc dù đứng trước những áp lực của đại dịch Covid-19, nhiều...
01/04/2022
Báo Mỹ nói gì về việc VinFast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện 4 tỷ USD tại Mỹ?
Ken Foong, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Singapore, cho biết trong...
31/03/2022
Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu
Dù có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) trong nước tham gia vào...
31/03/2022
Công nghiệp quý 1/2022 tiếp tục khởi sắc, ngành chế biến chế tạo dẫn dắt tăng trưởng
Trong quý 1/2022, sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc với giá trị tăng...
31/03/2022
Ngành cơ khí Việt Nam làm gì để hướng tới thị trường hơn 300 tỷ USD?
Theo dự báo sơ bộ, tổng nhu cầu thị trường cơ khí của Việt Nam từ nay...
31/03/2022
Bao giờ Việt Nam có ô tô giá rẻ?
Năm 2022, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước kỳ vọng sẽ sớm giải...
22/03/2022
Giá thép tăng cao, doanh nghiệp xây dựng “ngộp thở”
Đang xây dựng cho một công trình tại huyện Đồng Tháp Mười, thế nhưng từ...

Đăng ký nhận Bản tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ THAM QUAN