MTA Vietnam is under Informa PLC Information Market Division

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Tại Sao Việt Nam Được Dự Báo Là Nền Kinh Tế Internet Phát Triển Nhanh Nhất Ở Đông Nam Á

06/12/2021
 • Việt Nam được kỳ vọng sẽ là một trong những nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất trong 10 năm tới theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google.
 • Thị trường kỹ thuật số của Việt Nam đang phát triển mạnh nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.
 • Báo cáo tóm tắt của Việt Nam nêu bật tiềm năng mạnh mẽ của nền kinh tế kỹ thuật số nhờ các chương trình và khuyến khích của chính phủ.

Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong 10 năm tới theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek và Bain, chương trình nghiên cứu nền kinh tế Internet Đông Nam Á. Báo cáo cũng dự đoán rằng vào năm 2025, nền kinh tế internet tổng thể của đất nước có thể sẽ đạt giá trị 57 tỷ đô la Mỹ với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 29%. Đến năm 2030, nền kinh tế Internet của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đứng thứ hai ở Đông Nam Á, đạt 220 tỷ đô la Mỹ về tổng giá trị hàng hóa (GMV).

Mặc dù GMV của du lịch trực tuyến giảm 45% trong giai đoạn 2020-21, nhưng dự kiến ​​lĩnh vực này sẽ ghi nhận mức tăng 44% vào năm 2025. Trong khi đó, thương mại điện tử, vận tải và thực phẩm và phương tiện truyền thông trực tuyến chứng kiến ​​mức tăng trưởng hai con số trong GMV trong cùng khoảng thời gian. Những ngành này được dự báo sẽ có xu hướng tăng vào năm 2025.

Báo cáo cũng lưu ý rằng kể từ đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số, trong đó 99% cho biết họ có kế hoạch tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến sau COVID-19. Việt Nam vẫn là một trung tâm đổi mới hấp dẫn với các nền tảng cơ bản tăng trưởng mạnh mẽ và một hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

Để xem điều gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng này, chúng tôi xem xét cụ thể về thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.

Thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục thúc đẩy thị trường kỹ thuật số của Việt Nam

Thương mại điện tử

Đại dịch đã mở đường cho mức tiêu thụ kỹ thuật số ngày càng tăng trên thị trường thương mại điện tử của Việt Nam, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam là thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Thái Lan.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, nhu cầu mua hàng trực tuyến của khách hàng đã tăng lên chóng mặt. Hơn 70 phần trăm dân số Việt Nam có quyền truy cập Internet, 50 phần trăm đã sử dụng mua sắm trực tuyến và 53 phần trăm đã sử dụng ví điện tử hoặc thanh toán trực tuyến.

Đáp lại điều này, nhiều thương gia đã chấp nhận các công cụ kỹ thuật số vì 99% thương gia kỹ thuật số hiện chấp nhận thanh toán kỹ thuật số trong khi 72% đã áp dụng các giải pháp cho vay kỹ thuật số. Là một động lực quan trọng trong nền kinh tế internet của đất nước, ngành này đã thu hút được sự hỗ trợ và đầu tư đáng kể của chính phủ.

Tăng trưởng ngành rõ ràng được thể hiện qua các nền tảng thương mại điện tử khác nhau tại Việt Nam

Trong khi một số nền tảng thương mại điện tử của Việt Nam đã nhảy vào để nắm bắt thị trường này, gần đây nhất là Nghị định 85/2021/NĐ-CP (Nghị định 85), đã đưa ra các quy định quan trọng về giao dịch xuyên biên giới thông qua thương mại điện tử và các yêu cầu cụ thể để tiếp cận thị trường cho người nước ngoài.

Mục tiêu chính của Nghị định là quản lý việc thu thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Việt Nam từ khách hàng địa phương. Mặc dù vậy, chính phủ đặt mục tiêu đạt 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến vào năm 2025.

Trong khi các quy định mới cung cấp cơ sở pháp lý để đảm bảo một thị trường an toàn cho cả người bán và người mua, những quy định này có thể sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài phải trả chi phí cao hơn để đáp ứng các yêu cầu gia nhập thị trường thương mại điện tử của Việt Nam. Với mức tăng hàng năm là 53% vào năm 2021 trong thương mại điện tử, dự báo đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 31% lên 21 tỷ đô la Mỹ.

Công nghệ tài chính (Fintech)

Trong chín tháng đầu năm 2021, Việt Nam đứng thứ ba về thu hút tài trợ trong ngành công nghiệp công nghệ tài chính với 388 triệu đô la Mỹ cho các công ty công nghệ tài chính Việt Nam. Các công ty này chiếm 11% trong số sáu nền kinh tế lớn của ASEAN bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Sự gia tăng trong việc sử dụng ví điện tử, thanh toán qua điện thoại thông minh và mã QR, và nhu cầu mua hàng tức thì cao như mua trả góp đã góp phần vào việc thâm nhập công nghệ tài chính và ví điện tử đạt 56% vào năm 2021 từ 16% trong 2017.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng số giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 3,32% về số lượng và 41,37% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Thanh toán qua Internet tăng 54,13% về số lượng và 30,70% về giá trị giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Điều này đã tạo tiền đề cho sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty chơi ví điện tử lớn như Momo, Shopeepay, Zalopay và VNPay. VNPay, nhà cung cấp giải pháp thanh toán di động cho các ngân hàng và doanh nghiệp, gần đây đã nhận được 250 triệu đô la Mỹ tài trợ trong khi Momo, ví điện tử lớn nhất tại Việt Nam, nhận được 100 triệu đô la Mỹ.

Cách tiếp cận chủ động của chính phủ đối với sự đổi mới và hỗ trợ trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số cũng đóng vai trò là yếu tố đóng góp nổi bật cho sự phát triển của ngành. Các cơ quan chính phủ Việt Nam như Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia và Ban Chỉ đạo FinTech đã làm việc để tạo ra một môi trường chào đón các công ty khởi nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực fintech.

Gần đây nhất, Quyết định số 810/QĐ-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành đã đưa ra một chiến lược tổng thể nhằm tạo thuận lợi cho các ứng dụng ngân hàng số. Đến năm 2025, nó nhắm mục tiêu ít nhất một nửa số người trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 70% giao dịch của khách hàng được thực hiện thông qua các kênh kỹ thuật số.

Mặc dù có xu hướng phát triển, ngành này đang gặp phải những khó khăn nhất định. Tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch được ưa chuộng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi khả năng tiếp cận công nghệ bị hạn chế. Ngoài ra, các vấn đề về bảo mật và gian lận mạo danh đang gia tăng mối lo ngại. Trong khi đó, vẫn chưa có chính sách của chính phủ và môi trường pháp lý để các công ty fintech có thể hoạt động một cách an toàn và bao gồm tài chính.

Công nghệ giáo dục (Edtech)

Do COVID-19, sự gia tăng của học tập trực tuyến đã thúc đẩy sự phát triển của ngành Edtech của Việt Nam với nhiều công ty khởi nghiệp khác nhau thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước. Elsa Speak, một công ty được Google hậu thuẫn, đã huy động được 15 triệu đô la Mỹ trong Series B hoặc tài trợ dựa trên vốn chủ sở hữu.

Ngày 30/7, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1373/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển xã hội giáo dục giai đoạn 2021-2030 (Đề án xã hội giáo dục) nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sẵn sàng cho chuyển đổi số.

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2030, 90% trường đại học sẽ áp dụng giáo dục kỹ thuật số và phát triển tài liệu học tập kỹ thuật số. Ngoài ra, 80 phần trăm các trường trung học, cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề sẽ thực hiện quản lý, dạy và học trong môi trường kỹ thuật số.

Ngành công nghiệp Edtech của Việt Nam là một thị trường tiềm năng với định giá thị trường trên 100 triệu đô la Mỹ nhưng không có những người chơi Edtech lớn. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, các công ty khởi nghiệp Edtech của Việt Nam cần tích hợp công nghệ đột phá với trọng tâm rõ ràng là tăng trưởng bền vững để mở rộng quy mô doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Australia đang thể hiện sự quan tâm.

Tóm lại

Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam cho thấy tiềm năng mạnh mẽ với sự hỗ trợ của chính phủ, việc áp dụng kỹ thuật số với tốc độ nhanh và các xu hướng kỹ thuật số đang diễn ra.

Được hỗ trợ bởi việc ban hành gần đây nhất chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, chính phủ đã nêu rõ cam kết phát triển nền kinh tế số, xã hội số và củng cố các doanh nghiệp số của Việt Nam.

Theo Vietnam Briefing

Share this post

Must Read

You may be interested in

28/10/2022
Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng
Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2022 tăng 9,63% so với cùng...
20/07/2022
Khám Phá Hội Thảo “Chuyển Đổi Số: Giảm Thiểu Lãng Phí Công Nghệ” Vừa Qua
Trao đổi về làn sóng chuyển đổi số tại triển lãm MTA Vietnam 2022, Hội thảo...
20/07/2022
Trải Nghiệm Tại Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
Tiếp nối chuỗi sự kiện tại triển lãm quốc tế thường niên MTA Vietnam, vào...
20/07/2022
Nhìn Lại Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất” Vừa Qua
Mở màn cho chuỗi sự kiện tại MTA Vietnam 2022, buổi Talkshow “Nâng cao năng lực...
19/07/2022
Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu
Theo Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, hiện nay cơ khí Việt Nam có thế mạnh...
21/06/2022
Hội Thảo “Công Nghệ In 3D Kim Loại: Từ Tiềm Năng Đến Hiện Thực Ứng Dụng Cho Sản Xuất Chuyên Nghiệp Tại Việt Nam”
Chủ đề đặc biệt này của công nghệ in 3D kim loại đã quy tụ những chuyên...
20/06/2022
Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
World Class Manufacturing (WCM) – nhà máy sản xuất mang đẳng cấp thế giới là...
20/06/2022
Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh”
Không năm ngoài bức tranh đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn thế giới, lĩnh...

Đăng ký nhận Bản tin

  captcha
  BOOK A STAND
  ONLINE REGISTRATION
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  4 months ago
  MTA VIETNAM

  Hành trình 4 ngày cùng MTA Vietnam 2022 đã khép lại với vô số phản hồi tích cực và sự hài lòng đến từ khách quan triển lãm. Đây cũng là động lực để MTA Vietnam tiếp tục nâng cao trải nghiệm tốt nhất và kiến tạo thêm nhiều giá trị mới trong tương lai. Hẹn gặp bạn tại triển lãm MTA Vietnam 2023 từ ngày 04–07/07/2023 tại SECC, Quận 7, đừng bỏ lỡ nhé!
  ----//
  The journey of 4-day event with MTA Vietnam 2022 has ended with many positive feedbacks and satisfaction from visitors. It's also the motivation for MTA Vietnam to improve the best experience and create values in the future. See you at MTA Vietnam 2023 from 04–07 July 2023 at SECC, District 7, don't miss it!

  Contact MTA Vietnam
  ☎ +84 28 3622 2588
  📨 [email protected]
  🔎 Website: www.mtavietnam.com
  #MTAVietnam #MTAVietnamseries #MTAVietnam2022 #MTV2022
  ...

  Hành trình 4 ngày cùng MTA Vietnam 2022 đã khép lại với vô số phản hồi tích cực và sự hài lòng đến từ khách quan triển lãm. Đây cũng là động lực để MTA Vietnam tiếp tục nâng cao trải nghiệm tốt nhất và kiến tạo thêm nhiều giá trị mới trong tương lai. Hẹn gặp bạn tại triển lãm MTA Vietnam 2023 từ ngày 04–07/07/2023 tại SECC, Quận 7, đừng bỏ lỡ nhé! 
----//
The journey of 4-day event with MTA Vietnam 2022 has ended with many positive feedbacks and satisfaction from visitors. Its also the motivation for MTA Vietnam to improve the best experience and create values in the future. See you at MTA Vietnam 2023 from 04–07 July 2023 at SECC, District 7, dont miss it!

Contact MTA Vietnam 
☎ +84 28 3622 2588 
📨 mtavietnam@informa.com 
🔎 Website: www.mtavietnam.com 
#MTAVietnam #MTAVietnamseries #MTAVietnam2022 #MTV2022
  Load more