MTA Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Tại Sao Việt Nam Được Dự Báo Là Nền Kinh Tế Internet Phát Triển Nhanh Nhất Ở Đông Nam Á

06/12/2021
 • Việt Nam được kỳ vọng sẽ là một trong những nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất trong 10 năm tới theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google.
 • Thị trường kỹ thuật số của Việt Nam đang phát triển mạnh nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.
 • Báo cáo tóm tắt của Việt Nam nêu bật tiềm năng mạnh mẽ của nền kinh tế kỹ thuật số nhờ các chương trình và khuyến khích của chính phủ.

Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong 10 năm tới theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek và Bain, chương trình nghiên cứu nền kinh tế Internet Đông Nam Á. Báo cáo cũng dự đoán rằng vào năm 2025, nền kinh tế internet tổng thể của đất nước có thể sẽ đạt giá trị 57 tỷ đô la Mỹ với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 29%. Đến năm 2030, nền kinh tế Internet của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đứng thứ hai ở Đông Nam Á, đạt 220 tỷ đô la Mỹ về tổng giá trị hàng hóa (GMV).

Mặc dù GMV của du lịch trực tuyến giảm 45% trong giai đoạn 2020-21, nhưng dự kiến ​​lĩnh vực này sẽ ghi nhận mức tăng 44% vào năm 2025. Trong khi đó, thương mại điện tử, vận tải và thực phẩm và phương tiện truyền thông trực tuyến chứng kiến ​​mức tăng trưởng hai con số trong GMV trong cùng khoảng thời gian. Những ngành này được dự báo sẽ có xu hướng tăng vào năm 2025.

Báo cáo cũng lưu ý rằng kể từ đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số, trong đó 99% cho biết họ có kế hoạch tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến sau COVID-19. Việt Nam vẫn là một trung tâm đổi mới hấp dẫn với các nền tảng cơ bản tăng trưởng mạnh mẽ và một hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

Để xem điều gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng này, chúng tôi xem xét cụ thể về thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.

Thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục thúc đẩy thị trường kỹ thuật số của Việt Nam

Thương mại điện tử

Đại dịch đã mở đường cho mức tiêu thụ kỹ thuật số ngày càng tăng trên thị trường thương mại điện tử của Việt Nam, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam là thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Thái Lan.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, nhu cầu mua hàng trực tuyến của khách hàng đã tăng lên chóng mặt. Hơn 70 phần trăm dân số Việt Nam có quyền truy cập Internet, 50 phần trăm đã sử dụng mua sắm trực tuyến và 53 phần trăm đã sử dụng ví điện tử hoặc thanh toán trực tuyến.

Đáp lại điều này, nhiều thương gia đã chấp nhận các công cụ kỹ thuật số vì 99% thương gia kỹ thuật số hiện chấp nhận thanh toán kỹ thuật số trong khi 72% đã áp dụng các giải pháp cho vay kỹ thuật số. Là một động lực quan trọng trong nền kinh tế internet của đất nước, ngành này đã thu hút được sự hỗ trợ và đầu tư đáng kể của chính phủ.

Tăng trưởng ngành rõ ràng được thể hiện qua các nền tảng thương mại điện tử khác nhau tại Việt Nam

Trong khi một số nền tảng thương mại điện tử của Việt Nam đã nhảy vào để nắm bắt thị trường này, gần đây nhất là Nghị định 85/2021/NĐ-CP (Nghị định 85), đã đưa ra các quy định quan trọng về giao dịch xuyên biên giới thông qua thương mại điện tử và các yêu cầu cụ thể để tiếp cận thị trường cho người nước ngoài.

Mục tiêu chính của Nghị định là quản lý việc thu thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Việt Nam từ khách hàng địa phương. Mặc dù vậy, chính phủ đặt mục tiêu đạt 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến vào năm 2025.

Trong khi các quy định mới cung cấp cơ sở pháp lý để đảm bảo một thị trường an toàn cho cả người bán và người mua, những quy định này có thể sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài phải trả chi phí cao hơn để đáp ứng các yêu cầu gia nhập thị trường thương mại điện tử của Việt Nam. Với mức tăng hàng năm là 53% vào năm 2021 trong thương mại điện tử, dự báo đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 31% lên 21 tỷ đô la Mỹ.

Công nghệ tài chính (Fintech)

Trong chín tháng đầu năm 2021, Việt Nam đứng thứ ba về thu hút tài trợ trong ngành công nghiệp công nghệ tài chính với 388 triệu đô la Mỹ cho các công ty công nghệ tài chính Việt Nam. Các công ty này chiếm 11% trong số sáu nền kinh tế lớn của ASEAN bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Sự gia tăng trong việc sử dụng ví điện tử, thanh toán qua điện thoại thông minh và mã QR, và nhu cầu mua hàng tức thì cao như mua trả góp đã góp phần vào việc thâm nhập công nghệ tài chính và ví điện tử đạt 56% vào năm 2021 từ 16% trong 2017.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng số giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 3,32% về số lượng và 41,37% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Thanh toán qua Internet tăng 54,13% về số lượng và 30,70% về giá trị giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Điều này đã tạo tiền đề cho sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty chơi ví điện tử lớn như Momo, Shopeepay, Zalopay và VNPay. VNPay, nhà cung cấp giải pháp thanh toán di động cho các ngân hàng và doanh nghiệp, gần đây đã nhận được 250 triệu đô la Mỹ tài trợ trong khi Momo, ví điện tử lớn nhất tại Việt Nam, nhận được 100 triệu đô la Mỹ.

Cách tiếp cận chủ động của chính phủ đối với sự đổi mới và hỗ trợ trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số cũng đóng vai trò là yếu tố đóng góp nổi bật cho sự phát triển của ngành. Các cơ quan chính phủ Việt Nam như Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia và Ban Chỉ đạo FinTech đã làm việc để tạo ra một môi trường chào đón các công ty khởi nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực fintech.

Gần đây nhất, Quyết định số 810/QĐ-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành đã đưa ra một chiến lược tổng thể nhằm tạo thuận lợi cho các ứng dụng ngân hàng số. Đến năm 2025, nó nhắm mục tiêu ít nhất một nửa số người trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 70% giao dịch của khách hàng được thực hiện thông qua các kênh kỹ thuật số.

Mặc dù có xu hướng phát triển, ngành này đang gặp phải những khó khăn nhất định. Tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch được ưa chuộng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi khả năng tiếp cận công nghệ bị hạn chế. Ngoài ra, các vấn đề về bảo mật và gian lận mạo danh đang gia tăng mối lo ngại. Trong khi đó, vẫn chưa có chính sách của chính phủ và môi trường pháp lý để các công ty fintech có thể hoạt động một cách an toàn và bao gồm tài chính.

Công nghệ giáo dục (Edtech)

Do COVID-19, sự gia tăng của học tập trực tuyến đã thúc đẩy sự phát triển của ngành Edtech của Việt Nam với nhiều công ty khởi nghiệp khác nhau thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước. Elsa Speak, một công ty được Google hậu thuẫn, đã huy động được 15 triệu đô la Mỹ trong Series B hoặc tài trợ dựa trên vốn chủ sở hữu.

Ngày 30/7, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1373/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển xã hội giáo dục giai đoạn 2021-2030 (Đề án xã hội giáo dục) nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sẵn sàng cho chuyển đổi số.

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2030, 90% trường đại học sẽ áp dụng giáo dục kỹ thuật số và phát triển tài liệu học tập kỹ thuật số. Ngoài ra, 80 phần trăm các trường trung học, cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề sẽ thực hiện quản lý, dạy và học trong môi trường kỹ thuật số.

Ngành công nghiệp Edtech của Việt Nam là một thị trường tiềm năng với định giá thị trường trên 100 triệu đô la Mỹ nhưng không có những người chơi Edtech lớn. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, các công ty khởi nghiệp Edtech của Việt Nam cần tích hợp công nghệ đột phá với trọng tâm rõ ràng là tăng trưởng bền vững để mở rộng quy mô doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Australia đang thể hiện sự quan tâm.

Tóm lại

Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam cho thấy tiềm năng mạnh mẽ với sự hỗ trợ của chính phủ, việc áp dụng kỹ thuật số với tốc độ nhanh và các xu hướng kỹ thuật số đang diễn ra.

Được hỗ trợ bởi việc ban hành gần đây nhất chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, chính phủ đã nêu rõ cam kết phát triển nền kinh tế số, xã hội số và củng cố các doanh nghiệp số của Việt Nam.

Theo Vietnam Briefing

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

20/06/2022
Talkshow “Sản Xuất Mang Đẳng Cấp Thế Giới: Làm Thế Nào Để Đạt Được Điều Đó Từ Ngay Hôm Nay”
World Class Manufacturing (WCM) – nhà máy sản xuất mang đẳng cấp thế giới là...
20/06/2022
Hội Thảo “Thúc Đẩy Quá Trình Chuyển Đổi Sản Xuất Của Việt Nam Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh”
Không năm ngoài bức tranh đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn thế giới, lĩnh...
20/06/2022
Talkshow “Nâng Cao Năng Lực Hợp Tác Và Huy Động Vốn Của Các Doanh Nghiệp Sản Xuất”
Bên cạnh nguồn vốn doanh nghiệp tự có thì khả năng huy động vốn (vay hoặc...
23/05/2022
Hội Thảo “Lộ Trình Giảm Thiểu 8+1 Lãng Phí Trong Vận Hành Sản Xuất”
Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vận hành – quản lý sản...
06/05/2022
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Trong hai ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ phối hợp...
06/05/2022
Doanh nghiệp lo đứt nguồn cung nguyên phụ liệu
Làn sóng tái bùng phát dịch ở Trung Quốc khiến các ngành sản xuất hàng điện...
06/05/2022
Lợi nhuận nhóm tôn thép ổn định trong quý 1/2022, ngoại trừ một doanh nghiệp lớn sụt giảm
Dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cũng kênh...
06/05/2022
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?
Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và...
06/05/2022
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  3 months ago
  MTA VIETNAM

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
  [English below]
  Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

  As the world's largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Let's turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Tham Gia Giờ Trái Đất Cùng MTA Vietnam Để Chung Tay Kiến Tạo Tương Lai
[English below]
Là một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, Giờ Trái Đất đã tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên. Đây cũng là sự kiện thuộc chuỗi phát triển bền vững từ Informa Markets với mong muốn tương tự. Hãy cùng MTA Vietnam tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join Earth Hour with MTA Vietnam To Shape Our Future

As the worlds largest environmental movement, Earth Hour has inspired and motivated individuals, communities, businesses and organizations in 190 countries and territories to take action for climate change and loss of natural environment. This is also an event in the sustainable development chain from Informa Markets with the same desire. Lets turn off the lights with MTA Vietnam from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  3 months ago
  MTA VIETNAM

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
  [Vietnamese below]
  With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this year's exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
  ----------//
  MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

  Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

  MTA Vietnam 2022
  ⏰ 06-09.07.2022
  📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ☎️ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  MTA Vietnam 2022 Is Ready To Welcome The Return Of Our Exhibitors
[Vietnamese below]
With the latest news of ZERO QUARANTINE for international travelers entering Vietnam, MTA Vietnam 2022 is ready to welcome all of the international exhibiting companies to this years exhibition at SECC, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam from 06-09/07/2022. MTA Vietnam is the leading prestigious exhibition of the engineering and manufacturing industry in Vietnam with a lot of experiences from organization to marketing promotion, promising in this return, MTA Vietnam will bring up many surprises to the community in and out of the country. Contact us to BOOK YOUR STAND NOW!
----------//
MTA Vietnam 2022 Đã Sẵn Sàng Chào Đón Sự Trở Lại Của Các Nhà Trưng Bày

Với những tin tức mới nhất về việc KHỒNG CẦN CÁCH LY đối với người nhập cảnh, MTA Vietnam 2022 đã sẵn sàng để chào đón các đơn vị trưng bày quốc tế đến với triển lãm năm nay tại SECC, Quận 7, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 06-09/07/2022. MTA Vietnam là triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức đến quảng bá, tin chắc rằng sự trở lại lần này của MTA Vietnam sẽ làm cho cộng đồng cơ khí chế tạo trong và ngoài nước không khỏi bất ngờ. Liên hệ với chúng tôi để ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG NGAY HÔM NAY!

MTA Vietnam 2022
⏰ 06-09.07.2022
📍 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
☎️ (+84) 28 3622 2588
📩 mtavietnam@informa.com

#MTAVietnam #MTAHanoi #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  Load more